Bữa ăn của VĐV và tài chính công khai bữa ăn
Mâm cơm của VĐV bóng bàn quốc gia, 880 ngàn đồng mà nhìn ít quá, VĐV ăn vẫn đói là câu chuyện hot trong mấy ngày vừa qua.
Chắc chắn còn rất nhiều các bữa ăn tập thể của các VĐV, cầu thủ các môn thể thao khác và cả các học sinh, sinh viên nội trú có lẽ cũng ở tình trạng na ná như thế.
Để hạn chế tình trạng bớt xén tiêu chuẩn bữa ăn tập thể, với kinh nghiệm hơn 10 năm ăn mòn bát cơm tập thể, tôi thấy từ dăm chục năm nay, quân đội có cách làm rất hay là “Báo cáo tài chính công khai”, cách làm như thế này:
Trên bảng tin trước cửa nhà ăn, nhà bếp làm báo cáo tài chính công khai, nội dung đại khái như sau:
- Tiêu chuẩn một người: 145.000 đồng
- Số người ăn: 24 người
- Tổng thu: 3.480.000 đồng
- Rau bắp cải: 6 kg x 40.000 đồng = 240.000 đồng
- Giá đỗ: 6 kg x 25.000 = 150.000 đồng
- Đậu phụ: 4 kg x 35.000 = 140.000 đồng
- Cá quả: 4 kg x 90.000 = 360.000 đồng
- Thịt lợn ba chỉ: 4 kg x 200.000 = 800.000 đồng
- Thịt bò thăn: 4 kg x 320.000 = 1.280.000 đồng
- Dầu ăn, mắm muối: 300.000 đồng
- Chất đốt: 200.000 đồng
- Tổng chi: 3.470.000 đồng
- Tiền thừa: 10.000 đồng
Trước khi hoặc sau khi ăn, mọi người sẽ đọc báo cáo tài chính công khai này, sau đó so giá cả với giá thị trường ở khu vực ấy, so số lượng thực phẩm trong báo cáo tài chính công khai với thực phẩm trên bàn ăn để kiểm tra chéo xem có tương xứng không.
Với cách làm báo cáo tài chính công khai này, chắc chắn sẽ giảm rất nhiều việc bớt xén khẩu phần ăn trong bếp ăn tập thể. Tôi nghĩ các bếp ăn tập thể nên áp dụng cách làm này.
PS: Đơn giá chỉ lấy làm ví dụ thôi, đừng ai bàn về đơn giá này cao hay thấp nhé. Đặc biệt đừng ông đàn ông nào “hấp” về bắt vợ báo cáo tài chính công khai, kẻo lại ra đê mà ở đấy.
Theo dõi người đăng bài
Tiếp cận các chuyên gia VIP/PRO hàng đầu của 24HMONEY
Nhận ngay bài viết tài chính chuyên sâu
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận