24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

Bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?

Chuyên mục: Tài chính
Bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?

Theo MarketWatch, khoản đầu tư 1.000 USD vào Dogecoin đầu năm nay sẽ đạt giá trị 68.500 USD cho chủ nhân ở hiện tại.

Ngày 20.4 được cộng đồng những người ủng hộ Dogecoin xem là ngày của đồng tiền điện tử này. Từ một trò đùa để cạnh tranh với các dòng tiền điện tử đang bùng nổ như Bitcoin, Dogecoin đã trở thành một trong những đồng coin phổ biến trong thế giới tiền điện tử không kém cạnh Bitcoin, Ethereum...
TheoMarketWatch, ước tính có khoảng 100 tỉ đồngDogecoin được lưu hành từ cuối năm 2014, tiếp đó mỗi năm loại tiền kỹ thuật số này này đều tung thêm5,2 tỉ đồngnữa.
Trong ngày kỷ niệm của Dogecoin, các nhà đầu tư đã đổ xô mua vào nhằm mục đích đẩy giá trị của loại tiền điện tử này lên1 USD/đồng. Theo Goldprice, tính đến ngày 21.4, giá Dogecoin đang ở ngưỡng0,3387 USD/đồng, tăng 12,76% so với 1 ngày trước đó.
Sự ủng hộ của các nhà đầu tư cá nhân trên các nền tảng truyền thông xã hội như Reddit, Discord cũng như Twitter đã thổi giá của loại tiền mã hóa này lên mức cao kỷ lục.
Bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?
Giá Dogecoin tăng vọt trong xu thế bùng nổ tiền điện tử trên thế giới. Ảnh: Goldprice.
Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy Dogecoin tăng hơn 8.038% trong năm nay. Có thời điểm, Dogecoin chạm ngưỡng cao nhất khoảng 42 cent/đồng, đưa giá trị thị trường của đồng tiền kỹ thuật số lên gần 50 tỉ USD. Sự tăng vọt về giá Dogecoin cũng tạo ra một vài triệu phú trên giấy tờ.
Dogecoin tăng trưởng vượt bậc hơn hầu hết loại tài sản khác trên thị trường. Giá vàng tương lai giảm hơn 6%, trong khi chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 chỉ tăng hơn 10%. Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 7,5%.
Trên thực tế,1.000 USDđầu tư vào Dogecoin vào đầu năm sẽ có giá trị hơn 68.500 USD. Dựa trên tính toán của MarketWatch, giá khởi điểm của Dogecoin vào đầu năm nay là 0,005405 cent/đồng. Với giá giao dịch hiện tại ở mức 37 cent/đồng, một khoản đầu tư 1.000 USD vào 4 tháng trước nhà đầu tư hiện có thể mang về 68.500 USD.
Chỉ một tuần trước, giá Dogecoin chỉ ở mức 9 cent/đồng. Nhiều nhà đầu tư nhảy vào thị trường với mong muốn đẩy giá đồng tiền điện tử này lên mức1 USD/đồng. Sàn tiền số Coinbase mới niêm yết thành công vào tuần trước, được định giá gần90 tỉ USD, càng khiến Dogecoin khẳng định được sự hiện diện của mình.
Nhiều người nổi tiếng như rapper Snoop Dogg, nhạc sĩ Gene Simmons của ban nhạc rock Kiss, tỉ phú Elon Musk cũng từng úp mở về việc đầu tư vào đồng Dogecoin.
Dẫu vậy, sự ra đời của Dogecoin không phục vụ bất kỳ mục đích nào. Không như Bitcoin, đồng tiền này cũng không có giới hạn về số lượng lưu hành. Mỗi ngày, các máy tính đều giải các thuật toán để mở khóa đồng tiền mới. Theo Coindesk, khoảng 129,2 tỉ USD Dogecoin đang lưu hành tính đến hôm 19.4.
Ông Robert Drach – Nhà quản lý tài sản tại Drach Advisors nhận định rằng dù mức giá hiện tại không có gì lo ngại về đà giảm quá mạnh trên thị trường, nhưng đà tăng của Dogecoin khiến tôi cảm thấy "đồng tiền này như một quả bong bóng".
Các chuyên gia tiền điện tử cũng khuyến cáo đồng Dogecoin, vốn chỉ là một trò đùa, thực chất còn nhiều mặt hạn chế so với các tài sản phi tập trung khác như Bitcoin. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước khi quyết định gia nhập thị trường.
Bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?
Tính đến ngày 20.4, Dogecoin có tổng vốn hóa thị trường là 50 tỉ USD - ngang bằng với Ford Motors hoặc Volvo. Ảnh: Forbes.
Đặc điểm cố hữu của các đồng tiền số là rất dễ rớt giá, có thể biến động tới 2 con số mỗi ngày theo tỉ lệ phần trăm. Hãy tưởng tượng, khi mức giá của đồng tiền số này sụt giảm do những nhà đầu tư "khổng lồ" bắt đầu bán ra. Khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó có cơ hội “tháo chạy” với mức giá mà họ thấy phù hợp.
Tâm lý đám đông chỉ giúp những "kẻ đi đầu" trở nên giàu có, còn những người đi sau chính là kẻ thua cuộc.
Có khả năng, các nhà đầu tư lớn sẽ bán tháo tài sản tiền số khi các gói kích thích ngừng được triển khai và nền kinh tế hồi phục. Khi chính phủ các nước ngừng bơm tiền và tăng lãi suất, thì giá trị của tiền giấy sẽ tăng lên và nhà đầu tư sẽ bán những khoản đầu tư thay thế.
Minh Duy
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484