BOJ tăng gần 30% thương phiếu nắm giữ

24HMoney đã kiểm duyệt
BOJ tăng gần 30% thương phiếu nắm giữ

Thương phiếu nắm giữ của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng gần 30% trong tháng 4, dữ liệu công bố hôm nay cho biết - một dấu hiệu cho thấy ngân hàng này đã can thiệp mạnh hơn vào thị trường để giúp giảm bớt căng thẳng tài chính cho các công ty b

Cuộc khủng hoảng sức khỏe đang gia tăng khả năng Nhật Bản sẽ phải hứng chịu một cuộc suy thoái sâu sắc, khi chính phủ nước này hôm đầu tuần đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng, buộc các công ty phải đóng cửa các nhà máy và điểm kinh doanh lâu hơn dự kiến.

BOJ đã áp dụng các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ hai tháng liên tiếp, bao gồm mở rộng việc mua vào thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp trong một nỗ lực giữ chi phí vay thấp cho các công ty thiếu tiền mặt.

Mức nắm giữ thương phiếu của ngân hàng trung ương này ở mức 3,26 nghìn tỷ yên (30,7 tỷ USD) tính đến ngày 30/4, tăng 27,8% so với một tháng trước - mức tăng trong tháng Tư như vậy là nhanh hơn nhiều so với 16,9% trong tháng Ba.

Nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp của BOJ cũng tăng 5,27% trong giai đoạn kể trên, lên 3,39 nghìn tỷ yên.

Nhiều công ty của Nhật Bản thường phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi các công ty quy mô lớn huy động vốn bằng cách phát hành thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp.

Việc phát hành các công cụ nợ như vậy, và chi phí để làm điều đó, đã tăng lên trong những tháng gần đây khi các công ty tăng tích trữ tiền mặt để đề phòng rủi ro tài chính do doanh số sụt giảm vì dịch bệnh kéo dài.

Các nhà phân tích hy vọng BOJ sẽ tiếp tục tăng cường mua tài sản để ngăn thị trường tín dụng đóng băng.

Mari Iwashita, chuyên gia kinh tế thị trường tại Daiwa Securities, cho biết chương trình mua tài sản của BOJ sẽ đối mặt với một thách thức quan trọng trong những tháng tới, khi các công ty lớn điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất và bán hàng trong nửa cuối năm theo diễn biến của Covid-19.

"Nếu việc kiểm soát dịch mất nhiều thời gian hơn dự kiến, ngân hàng trung ương sẽ tăng cường tài trợ không chỉ cho các công ty nhỏ mà cả các công ty lớn", Iwashita nói.

"Các bước mà BOJ đã thực hiện cho đến nay là nhằm mục đích ngăn chặn diễn biến nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn, từ đó gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. Chúng ta sẽ biết hiệu quả chính sách trên thực tế trong khoảng cuối tháng 6 đến tháng 7", theo Iwashita.

Trong một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 3, BOJ đã quyết định dành thêm 2 nghìn tỷ yên tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, một trong số các giải pháp nhằm bù đắp cho những ảnh hưởng kinh tế từ cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản nới lỏng chính sách một lần nữa vào tháng Tư, tăng gấp ba lượng thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp họ có thể mua, lên tới 20 nghìn tỷ yên.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857