24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Boeing thua lỗ kỷ lục trong năm 2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
Boeing thua lỗ kỷ lục trong năm 2020

Ảnh Internet

Trong năm ngoái, Boeing mất hơn 12 tỷ USD khi mà số lượng máy bay giao đi giảm hơn nửa, các hãng hàng không phải ngừng bay hàng nghìn máy bay và hủy các đơn đặt hàng hàng trăm máy bay.

Hãng máy bay Boeing công bố năm thua lỗ cao chưa từng có, đồng thời hãng buộc phải lùi lại việc ra mắt dòng máy bay mới. Như vậy, xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 đang khiến cho những vấn đề mà hãng này phải đối mặt ngày một tồi tệ hơn.
Theo Wall Street Journal, dòng máy bay mới mang số hiệu 777X sẽ bị lùi lại thời gian ra mắt ít nhất 3 năm.
Đây là dòng máy bay gần nhất của Boeing bị trục trặc sau khi dòng máy bay 737 MAX phải bị ngừng bay vì có hai tai nạn chết người. Dòng máy bay phổ biến 787 Dreamliner cũng đã bị ngừng giao hàng suốt từ tháng 10 năm ngoái.
Việc trì hoãn giao máy bay khiến cho hoạt động kinh doanh của Boeing sẽ phụ thuộc nhiều hơn nữa vào mảng quốc phòng cũng như một số dòng máy bay thương mại khác để bù lỗ, đại dịch Covid-19 đang khiến cho nhu cầu với máy bay mới giảm đi.
Vào ngày thứ Tư, các nhà điều hành của Boeing nói rằng họ không cho rằng tình hình của Boeing sẽ bớt khó khăn hơn vào năm sau.
CEO của Boeing, ông David Calhoun, nói: “Năm 2020 là một năm không giống bất kỳ năm nào trước đó. Thế giới, ngành hàng không, công việc kinh doanh của ngành và cộng đồng đang đương đầu với nhiều khó khăn chưa từng thấy, và chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với nó”.
Ông Calhoun đảm nhiệm chức vụ CEO 1 năm trước đây. Giai đoạn làm CEO của ông bắt đầu với cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay MAX và sau đó đến cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử Boeing. Trong khi Boeing đang chật vật khôi phục niềm tin của công chúng, đại dịch Covid-19 lập tức khiến công ty đương đầu với cuộc khủng hoảng cực kỳ lớn, ông Calhoun buộc phải giảm quy mô sản xuất và sa thải hàng chục nghìn nhân sự.
Giờ đây ông đang quản lý một doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn, cố gắng vượt qua những sai lầm trong quá khứ cùng lúc cố gắng cạnh tranh với đối thủ Airbus SE của châu Âu. Vào năm ngoái, Boeing đã phải tạm ngưng lại kế hoạch ra mắt máy bay mới còn vào ngày thứ Tư, ông Calhoun nói rằng công ty này không vội vàng với mục tiêu này.
Dòng máy bay 777X có thể chở 400 hành khách và có hệ thống cánh máy bay vô cùng linh hoạt. Dòng máy bay 777X sẽ là dòng máy bay cỡ lớn nhất của Boeing khi bắt đầu được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2023. Theo nhận định của đại diện nhiều hãng hàng không, hoạt động đi lại quốc tế nhiều khả năng sẽ không thể hổi phục trở lại ngưỡng trước khủng hoảng sau từ 3 đến 4 năm tới.
Các biện pháp hạn chế đi lại của chính phủ đã khiến cho các hãng hàng không khó kiếm khách bay hơn trước rất nhiều. Boeing chỉ nhận được 309 đơn hàng máy bay 777X, chủ yếu từ khu vực Trung Đông. Trong năm vừa rồi, không hãng hàng không Mỹ nào đặt mua máy bay.
Cổ phiếu Boeing giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Boeing cho biết việc trì hoãn ra mắt dòng máy bay 777X đã chậm lại bởi quy định kiểm soát chặt chẽ của nhà chức trách. Trong năm ngoái, Boeing mất hơn 12 tỷ USD khi mà số lượng máy bay giao đi giảm hơn nửa, các hãng hàng không phải ngừng bay hàng nghìn máy bay và hủy các đơn đặt hàng hàng trăm máy bay.
Trung Mến
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484