Boeing, Airbus vạch kế hoạch sinh tồn giữa bão khủng hoảng Covid-19

24HMoney đã kiểm duyệt
Boeing, Airbus vạch kế hoạch sinh tồn giữa bão khủng hoảng Covid-19

Một nhà máy sản xuất máy bay của Airbus ở Mirabel, Quebec, Canada. Ảnh: Reuters

Giữa lúc cơn khủng hoảng dịch Covid-19 gây tê liệt nhu cầu đi lại hàng không toàn cầu, hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và Airbus buộc phải triển khai các kế hoạch cắt giảm nhân sự, sản lượng máy bay và tìm kiếm nguồn vốn mới để bảo đảm sống sót vượt qua cơn suy thoái dự kiến còn kéo dài.

Boeing, Airbus cùng báo lỗ

Hôm 29-4, Boeing công bố báo cáo tài chính cho thấy trong quí 1, hãng này lỗ 641 triệu đô la Mỹ và doanh thu giảm còn 16,9 tỉ đô la so với mức 22,9 tỉ đô vào cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quí lỗ thứ hai liên tiếp của Boeing. Kết quả kinh doanh ảm đạm của Boeing trong quí vừa qua là do doanh thu linh kiện máy bay cũng như lượng máy bay giao cho khách hàng giảm mạnh cộng với việc tạm thời đóng cửa các nhà máy để phòng chống dịch Covid-19 cũng như tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng máy bay 737 MAX.

Tại cuộc họp báo từ xa với giới đầu tư hôm qua, Giám đốc điều hành Boeing, David Calhoun, nói: “Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh chúng tôi bao gồm nhu cầu khách hàng, tính liên tục trong hoạt động sản xuất và sự ổn định của chuỗi cung ứng”.

Ông cho biết tiến trình hồi phục chậm chạp của nhu cầu đi lại hàng không buộc Boeing phải thu hẹp hoạt động khi nhu cầu máy bay mới được dự báo u ám trong một thời gian dài. Ông nói: “Chúng tôi sẽ trở thành một công ty nhỏ hơn trong một thời gian”.

Ông cho hay Boeing sẽ cắt giảm 10% nhân sự trong năm 2020, tương đương 16.100 người trong tổng nhân sự 161.100 người hiện nay. Hãng cũng sẽ tạm dừng thiết kế mẫu máy bay mới và đến năm 2022, sẽ giảm 50% sản lượng máy bay Boeing-787 về mức chỉ 7 chiếc/tháng đồng thời giảm sản lượng máy bay cỡ lớn Boeing-777 thường được sử dụng cho các chặng bay dài.

Boeing dự kiến nối lại sản xuất máy bay 737 MAX trong quí này với sản lượng thấp, rồi tăng dần lên mức 31 chiếc/tháng vào năm 2021. Hãng cho biết sẽ thuyết phục các cơ quan quản lý cấp phép giao máy bay 737 MAX từ quí 3-2020. Hãng cũng lên kế hoạch huy động thêm vốn và hỗ trợ chuỗi cung ứng bao gồm 17.000 công ty.

Boeing đã tiêu sạch 4,7 tỉ đô la tiền mặt trong quí 1 và giờ đây hãng đang cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của chính phủ Mỹ cũng như vay thêm từ các ngân hàng tư nhân.

Tại cuộc họp báo từ xa vào cùng ngày, Giám đốc điều hành Airbus, Guillaume Faury, nhận định đại dịch Covid-19 đã gây ra “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” trong ngành công nghiệp hàng không. Ông cho biết sẽ điều chỉnh hoạt động kinh doanh của Airbus về mức phù hợp đồng thời triển khai các biện pháp cắt giảm chi phí cũng như giảm 30% sản lượng máy bay trong năm nay.

Airbus đang lên kế hoạch cho nghỉ việc tạm thời đối với nhân sự ở Pháp, Đức và Anh đồng thời tập trung bảo tồn tiền mặt khi hàng hoạt khách hàng hủy đơn hàng và hoãn nhận máy máy. Trong báo cáo tài chính quí 1, Airbus ghi nhận mức lỗ ròng 481 triệu euro, trong khi đó, doanh thu giảm 15%, về mức 10,6 tỉ euro.

Airbus, đang giành thị phần nhờ sự cố máy bay 737 MAX của đối thủ Boeing, có trạng thái tài chính tốt hơnso với Boeing. Airbus cho biết hãng này có thể tái định dạng hoạt động kinh doanh mà không cần sự hỗ trợ của chính phủ các nước, nơi đặt các nhà máy của Airbus.

Các hãng hàng không và các công ty cho thuê máy bay đã giúp Boeing và Airbus tích lũy lượng đơn hàng đặt mua 13.000 chiếc máy bay nhưng giờ đây, họ bắt đầu hủy đơn hàng và tạm dừng nhận máy bay mới cho đến khi đi lại hàng không phục hồi. Airbus cho biết trong quí 1, hãng này không thể giao 60 máy bay một phần là vì các hãng hàng không đặt mua chúng yêu cầu hoãn thanh toán.

Nhu cầu đi lại hàng không mất 2-3 năm để hồi phục

Boeing, Airbus vạch kế hoạch sinh tồn giữa bão khủng hoảng Covid-19

Máy bay 737 MAX chưa bàn giao, nằm la liệt trong một khuôn viên gần nhà máy lắp ráp máy bay của Boeing ở Renton, bang Washington, Mỹ. Ảnh: The Seattle Times

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo lượng hành khách đi lại hàng không trong năm nay sẽ giảm 50% so với năm 2019, đánh dấu sự kết thúc một thập kỷ tăng trưởng nhu cầu đi lại hàng không được thúc đẩy nhờ các hãng máy bay giá rẻ và nhu cầu tăng nhanh ở các thị trường mới nổi.

Giám đốc điều hành IATA, Alexandre de Juniac, cho rằng các thị trường hàng không nội địa sẽ được mở cửa trở lại trước tiên một phần là vì các chính sách hàng không trong phạm vi quốc gia có thể được điều phối dễ dàng hơn và hành khách còn ngại đi du lịch nước ngoài.

Juniac dự báo các tuyến bay quốc tế, thường sử dụng máy bay cỡ lớn, có thể mất vài năm để hồi phục về mức trước đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành Boeing, David Calhoun, đồng tình nhận định này khi cho rằng nhu cầu đi lại hàng không sẽ mất 2-3 năm để phục hồi về mức của năm 2019. Ông dự báo các tuyến bay nội địa chặng ngắn có thể phục hồi trước các tuyến bay quốc tế khi các lệnh yêu cầu người dân ở nhà được dỡ bỏ.

Trong tuần này, IATA đã tổ chức hàng loạt cuộc họp với các chính phủ để chuẩn hóa các chính sách, chẳng hạn kiểm tra y tế hành khách và nhân viên tại sân bay và trên máy bay. Một số hãng hàng không như Deutsche Lufthansa (Đức), đã đưa ra quy định bắt buộc hành khách và các thành viên phi hành toàn mang khẩu trang.

Các hãng hàng không Mỹ dự kiến lượng hành khách trong quí 2 này chỉ bằng 10% so với mức trước khi dịch Covid-19. Đối với các hãng hàng không, tốc độ hồi phục của họ phụ thuộc vào việc huy động được tiền mặt khẩn cấp và việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại mà các nước đang áp đặt khi dịch Covid-19 lan rộng toàn thế giới.

Hai hãng hàng không Delta Air Lines (Mỹ) và Deutsche Lufthansa, vốn đã “đắp chiếu” hầu hết đội máy bay của họ và kỳ vọng với sự hỗ trợ tài chính của các chính phủ, họ sẽ hoạt động trở lại, công suất bay có thể nhỏ hơn nhiều so với trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Khánh Lan

The Sai Gon Times

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857