Thu Miên

Bộ trưởng Y tế Thái Lan dọa đuổi "du khách Tây" không đeo khẩu trang

Chủ đề: Tin quốc tế
Bộ trưởng Y tế Thái Lan dọa đuổi "du khách Tây" không đeo khẩu trang

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul trực tiếp tham gia phát khẩu trang cho mọi người (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Y tế Thái Lan hôm nay đã chỉ trích các du khách Tây không đeo khẩu trang và cảnh báo trục xuất họ vì khiến những người khác bị nguy hiểm do sự bùng phát của virus corona.

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra đã khiến du khách từ nước này tới Thái Lan giảm mạnh. Dịch bệnh cho tới nay đã 636 người thiệt mạng tại Trung Quốc và hơn 31.000 người mắc bệnh, khiến nước này phải áp dụng các giới hạn về đi lại.

Du lịch chiếm 18% GDP của Thái Lan và du khách Trung Quốc chiếm 1/4 tổng du khách nước ngoài đến đến nước xứ chùa Vàng.

Thái Lan xác nhận 25 ca nhiễm virus corona và 9 trong số đó đã khỏi bệnh. Phần lớn mọi người đều đeo khẩu trang trên các đường phố, phương tiện công cộng, tại các trung tâm mua sắm.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 72/ đã tham gia phát khẩu trang tại một ga tàu điện trên cao ở thủ đô Bangkok, nơi ông phàn nàn về việc nhiều du khách nước ngoài không nhận khẩu trang và hành động như thể họ không quan tâm.

“Những kiểu người này, chúng ta có thể trục xuất họ khỏi Thái Lan”, ông nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Anutin không trả lời các câu hỏi thêm, nhưng sau đó đăng tải một lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân vì “mất bình tĩnh”, sau khi một số du khách từ châu Âu “không hợp tác trong chiến dịch đeo khẩu trang”.

Thái Lan đã thu hút hơn 10 triệu du khách từ Trung Quốc trong năm ngoái. Nhưng giới chức nước này ước tính con số này sẽ giảm khoảng 2 triệu người trong năm 2020 do dịch virus corona, khiến Mỹ, châu Âu và các thị trường khác trở nên quan trọng hơn.

Các cuộc tranh luận về tác dụng của khẩu trang đã xuất hiện rộng rãi trên internet sau khi ca nhiễm virus corona đầu tiên xảy ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng trước. Kể từ đó, virus đã lan ra khắp các tỉnh thành tại Trung Quốc và hơn 20 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các chuyên gia y tế cơ bản đều cho rằng khẩu trang là hữu ích nếu người sử dụng có các triệu chứng suy hô hấp hoặc đang chăm sóc các bệnh nhân.

Nhưng văn phòng tại Thái Lan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4/2 đã đăng tải một đồ họa trên mạng xã hội Twitter nói rằng các khẩu trang là không cần thiết với những người bình thường không có cách triệu chứng suy hô hấp. WHO khuyên mọi người rửa tay thường xuyên và tránh sờ lên mặt.

An Bình (Theo AFP)

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề