menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hồng Hồng

Bộ trưởng bất ngờ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi 100 tỷ đồng

Sau 19 tháng đi vào vận hành, tàu Cát Linh - Hà Đông có 31.000-33.000 người đi mỗi ngày, cao điểm 55.000 người/ngày, lần đầu báo lãi gần 100 tỷ đồng trong năm 2022.

Nhà cao tầng còn mọc thì ùn tắc còn tiếp diễn

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại phiên sáng 8/6, đại biểu đại biểu Tráng A Dương (đoàn Hà Giang) phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP.HCM, không có dấu hiệu giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân chính và đâu là giải pháp Bộ sẽ cùng các địa phương thực hiện trong thời gian tới”, đại biểu chất vấn.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) hỏi: “Để hạn chế phát triển phương tiện giao thông cá nhân, làm giảm áp lực lên kết cấu hạ tầng giao thông đô thị và khu vực tập trung đông người, xin Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới Bộ GTVT có giải pháp gì?”.

Bộ trưởng bất ngờ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi 100 tỷ đồng
​Bộ trưởng GTVT bất ngờ khi lần đầu tiên đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi gần 100 tỷ đồng (Ảnh: Quochoi.vn).

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông ở TP Hà Nội và Tp.HCM.

Theo ông, để giải quyết thực trạng này thì cần nhiều thời gian. Bởi thực tế, kinh nghiệm từ các thành phố lớn có tiềm lực kinh tế như Tokyo, Bắc Kinh cũng mất một thời gian dài mới giải quyết được vấn đề ùn tắc.

Với Hà Nội và Tp.HCM, ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng cần phải quản lý, siết chặt quy hoạch đô thị gắn với quy mô dân số. “Nếu không kiểm soát quy hoạch đô thị, vùng trung tâm tiếp tục mọc lên các khu đô thị, nhà cao tầng thì nguy cơ ùn tắc sẽ tiếp tục tiếp diễn”, ông Thắng nói.

Theo Bộ trưởng GTVT, trong quá trình quản lý quy hoạch đô thị, dù Hà Nội và Tp.HCM rất cố gắng nhưng hiện chỉ dành được 8-9% đất cho giao thông, trong khi mục tiêu đặt ra từ 16-26%. Đặc biệt là bãi đỗ xe ở hai thành phố cũng rất khiêm tốn.

Ông nhấn mạnh giao thông công cộng rất cần thiết cho các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phối hợp với hai thành phố này phát triển giao thông công cộng, trong đó là đường sắt đô thị.

“Tôi rất bất ngờ sau 19 tháng vận hành Cát Linh - Hà Đông hàng ngày có 31.000-33.000 người đi, cao điểm 55.000 người/ngày. Tàu chạy 6 phút/chuyến, lần đầu tiên báo lãi gần 100 tỷ đồng”, ông Thắng chia sẻ.

Cùng với phát triển giao thông công cộng, theo Bộ trưởng, Hà Nội và Tp.HCM cần sắp xếp mở rộng không gian ra bên ngoài, cùng với làm đường Vành đai 3 và 4 để các phương tiện không phải đi vào nội thành.

Sẽ trình lại phương án xử lý 8 dự án BOT

Tranh luận về việc xử lý các dự án BOT, đại biểu Trịnh Xuân An (Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh) băn khoăn khi Tư lệnh ngành giao thông chưa đưa ra thời gian cụ thể đối với một số dự án BOT. Ông đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng có cam kết hết sức cụ thể để người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư yên tâm.

Bộ trưởng bất ngờ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi 100 tỷ đồng
​Đại biểu Trịnh Xuân An (Ảnh: Quochoi.vn).

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ Bộ GTVT cũng rất trăn trở về vướng mắc tại các dự án BOT. Bộ trưởng đã tổng kết đánh giá và thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ, tháo gỡ triệt để rào cản, vướng mắc trong lĩnh vực BOT, từ thể chế, chính sách đến vấn đề cụ thể.

"Phải tạo lòng tin cho doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp BOT tự tin bỏ nguồn lực", ông Thắng nhấn mạnh.

Nêu nhiều giải pháp, ông Thắng nói Bộ đã chỉ đạo rà soát, đánh giá, không chỉ với 8 dự án BOT đang gặp khó khăn mà toàn bộ dự án BOT trên toàn quốc, gồm cả dự án ở Trung ương và địa phương, để có bức tranh toàn cảnh, từ đó đề ra giải pháp.

Sau khi tổng hợp ý kiến địa phương và nhận diện các vấn đề, Bộ sẽ trình lại phương án xử lý với 8 dự án BOT trước đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả