menu
24hmoney
copy link Copy link

Bộ Thương mại Mỹ gia hạn lần thứ tư kết luận cuối cùng về lẩn tránh thuế CBPG và thuế CTC với gỗ dán Việt Nam tới tháng 1/2023

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ Thương mại Mỹ gia hạn lần thứ tư kết luận cuối cùng về lẩn tránh thuế CBPG và thuế CTC với gỗ dán Việt Nam tới tháng 1/2023

Thời gian công bố kết luận cuối cùng về lẩn tránh thuế CBPG và thuế CTC với gỗ dán Việt Nam lùi tới ngày 31/1/2023.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) gia hạn lần thứ tư thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) với mặt hàng gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam đến ngày 31/1/2023.

Ngày 25/7, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết luận sơ bộ và cho rằng sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế CBPG và CTC như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc. Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác không bị áp dụng thuế CBPG và CTC.

Căn cứ vào kết luận sơ bộ này của DOC, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ tiếp tục dừng thanh khoản và yêu cầu nhà nhập khẩu Mỹ nộp tiền đặt cọc bằng mức thuế chống lẩn tránh tạm tính đối với các lô hàng từ Việt Nam bị áp thuế từ ngày công bố khởi xướng điều tra là 17/6/2020.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam, trừ các doanh nghiệp bị đánh giá là không hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra, các nhà nhập khẩu Mỹ tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam cần hoàn thành tờ khai tự chứng nhận dành cho nhà xuất khẩu và cung cấp một bản sao cùng các tài liệu chứng minh (hóa đơn, đơn đặt hàng, biên bản sản xuất…) cho nhà nhập khẩu. Với các nhà nhập khẩu phải hoàn thành tờ khai tự xác nhận trước ngày vận chuyển hàng hóa.

Các tờ khai và tài liệu chứng minh phải được lưu trữ trong 5 năm từ ngày nhập cảnh hàng hóa hoặc 3 năm sau khi kết thúc vụ kiện liên quan đến hàng hóa nhập cảnh tại tòa án Mỹ (nếu có) và sẵn sàng cung cấp khi được yêu cầu.

Riêng các lô hàng nhập khẩu từ ngày 17/6/2020 đến ngày 28/8, DOC gia hạn thời gian hoàn thiện tờ khai, tài liệu chứng minh đến ngày 1/12 thay vì đến ngày 12/9 như trong kết luận sơ bộ.

Trước đó, trong lần gia hạn thứ ba vào tháng 4, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam. Theo đó, DOC dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 17/10 thay vì ngày 20/4.

Phương Chi

NDH

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại