menu
24hmoney
copy link Copy link

Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng điện gió ngoài khơi được đánh giá cao. Ảnh: Thăng Long Wind

Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng còn nhiều vướng mắc về pháp lý và kỹ thuật trong lĩnh vực điện gió của Việt Nam. 

Ngày 4/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có báo cáo gửi Thủ tướng đề nghị tạm dừng thẩm định liên quan đến các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Theo báo cáo của Bộ, thời gian qua cơ quan này đã nhận được được các đề xuất đo gió, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường trên biển để tổ chức thẩm định, chấp thuận về vị trí, ranh giới, diện tích, tọa độ, độ sâu, thời gian sử dụng khu vực biển để tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát điện gió ngoài khơi theo quy định tại Nghị định số 11/2021 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Tính đến hết tháng 8, Bộ TN&MT đã nhận được 55 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi. Trong đó Bộ TN&MT chấp thuận một đề xuất của nhà đầu tư trong nước với diện tích 36m2 để lắp đặt trạm Lidar gió trên biển phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre.

Tổng công suất của đề xuất này trên 100 GW và có công suất nhỏ nhất là 0,5 GW, công suất lớn nhất là 6,0 GW. Tổng diện tích đề xuất khảo sát trên biển xấp xỉ 30.000 km và một số đề xuất có diện tích khảo sát lên tới trên 3.000 km.

Ngoài ra, theo thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương có biển, có khoảng 40 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi, 100% là của nhà đầu tư trong nước, có phạm vi vùng biển từ 6 hải lý trở vào thuộc thẩm quyền thẩm định, chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến của các một số cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học và một số nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực điện gió cho thấy còn nhiều vướng mắc về pháp lý và về kỹ thuật.

Trong đó, một số ý kiến cho rằng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về hồ sơ, tài liệu, trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết việc chấp thuận việc đo đạc, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển.

Nhà nước cũng chưa có quy định về diện tích khu vực biển chấp thuận cho sử dụng để đo gió, khảo sát địa chất, địa hình, đánh giá tác động môi trường trên biển là bao nhiều ha trên 1MW công suất dự kiến đối với từng khu vực biển, chưa có quy định công suất điện gió tối đa cho một dự án là bao nhiêu chẳng hạn như: 0,5GW, 1GW hay 2GW... để vừa đảm bảo khuyến khích nhà đầu tư tham gia dự án, vừa đảm bảo cân đối hệ thống truyền tải điện.

Đồng thời, cho đến nay Việt Nam cũng chưa có quy hoạch các vùng biển có tiềm năng và khả năng phát triển điện gió…

Trước những khó khăn này, Bộ TN&MT đề xuất với Thủ tướng xem xét tháo gỡ, nhất là các vướng mắc về pháp lý thông qua việc bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 11/2021.

Bộ TN&MT cho rằng trong thời gian xử lý, tháo gỡ những bất cập trên, Bộ TN&MT đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng việc thẩm định, chấp thuận về vị trí, ranh giới, diện tích, tọa độ, độ sâu, thời gian sử dụng khu vực biển cho đến khi Chính phủ ban hành nghị quyết về hoạt động đo gió, quan trắc, điều tra, khảo sát địa chất, địa hình đánh giá tác động môi trường trên biển.

Phương Chi

NDH

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại