24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường
​​​​​​​Trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân vẫn lao vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vì lãi suất cao, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra nhiều cảnh báo.

Bộ Tài chính cảnh báo trái phiếu bất động sản lãi suất cao

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Tài chính cảnh báo trái phiếu bất động sản lãi suất cao

Ảnh Internet

Trước việc các doanh nghiệp (DN) ồ ạt phát hành trái phiếu, đặc biệt là các DN bất động sản gia tăng huy động vốn bằng hình thức này, Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu nếu DN phát hành gặp khó khăn.

Theo báo cáo của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ trong tháng 5 là 27.061 tỷ đồng, tổng khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 5 tháng đầu năm 2020 là 91.616 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, đáng chú ý là các DN bất động sản gia tăng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục xu hướng tăng mua TPDN. Các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại cũng đẩy mạnh việc phân phối TPDN cho nhà đầu tư cá nhân.
Trước tình hình trên, Bộ Tài chính đưa ra khuyến nghị đối với nhà đầu tư TPDN, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải đối với trái phiếu.
Trước khi quyết định đầu tư, cần yêu cầu DN phát hành, tổ chức phân phối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành bao gồm cả tình hình huy động vốn trái phiếu; mục đích phát hành trái phiếu, tài sản đảm bảo của trái phiếu, đặc điểm của trái phiếu, quyền lợi, nghĩa vụ của chủ sở hữu trái phiếu, các cam kết đối với trái phiếu, nghĩa vụ của DN phát hành, nghĩa vụ của tổ chức phân phối đối với trái phiếu.
“Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua trái phiếu, không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu bao gồm cả gốc và lãi nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn”, Bộ Tài chính cảnh báo.
Đối với DN có nhu cầu huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính khuyến nghị tính toán cụ thể dòng tiền để xây dựng phương án phát hành trái phiếu khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ; tuân thủ quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu; sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu gắn với mục đích phát hành; không vì mục tiêu bán cho nhà đầu tư cá nhân mà chia nhỏ thành nhiều đợt phát hành với nhiều mã trái phiếu; có biện pháp để thực hiện đầy đủ, đúng hạn các cam kết với nhà đầu tư, bao gồm cam kết về mua lại trái phiếu trước hạn.
“Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát trên cơ sở đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về TPDN”, bộ này thông báo.
Được biết, đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tháng, Bộ Tài chính cảnh báo về vấn đề này. Trước đó ngày 15/5, bộ này cũng đã phát đi thông báo về thị trường TPDN 4 tháng đầu năm 2020 và đưa ra những khuyến nghị đối với DN phát hành và nhà đầu tư TPDN.
Ninh Phan
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484