24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Bloomberg: Chứng khoán Philippines đang rơi vào "khủng hoảng" chưa từng có

Chuyên mục: Chứng khoán
Bloomberg: Chứng khoán Philippines đang rơi vào "khủng hoảng" chưa từng có

Diễn biến tiêu cực của chỉ số quan trọng nhất Philippines đã khiến quốc gia này trở thành thị trường chứng khoán kém nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn khi các biện pháp phòng chống Covid mới được áp dụng.

Cụ thể, chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Philippines đã giảm 7.7% trong năm 2021. Trong hai ngày gần đây, chỉ số này đã nâng lên trên đường hỗ trợ quan trọng trong 200 ngày, các ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng tăng và những lo ngại biện pháp cách ly xã hội kéo dài ở Manila đã khiến các nhà đầu tư Gerard Abad phải tích trữ tiền mặt để vượt qua khó khăn này.
Abad, Giám đốc đầu tư tại AB Capital & Investment Corp cho biết: "Có nhiều rủi ro khiến thị trường giảm ở thời điểm này, nếu như các biện pháp phòng chống Covid không thành công. Kết thúc phiên giap dịch hôm thứ 3 với 6.590.11 điểm.
Rất nhiều thử thách khó khăn đang đợi đối với thị trường chứng khoán Philippines, khi các quỹ nước ngoài rút tiền chưa từng có. Chứng khoán Philippines là bức tranh minh họa cho sự mong manh của một số thị trường mới nổi ngay cả trong bối cảnh vắc xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn cầu. Ngoài ra, cổ phiếu của Ấn Độ và Thái Lan cũng đang chịu áp lực do hạn chế của biên pháp phòng chống dịch.
Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 từ giữa tháng 3 đã khiến Chính phủ Philippines yêu cầu áp dụng các biện phòng chống Covid ở Manila và bốn tỉnh lân cận cho đến ngày 11/4. Đây là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực phục hồi nên kinh tế của Philippines.
Theo Robert Ramos, người đứng đầu nhóm đầu tư và ủy thác tại Commercial Banking Corp cho biết: "GDP có thể không tăng trong quý 2/2021 như dự kiến ban đầu nhưng tôi hy vọng chi tiêu sẽ tăng lên trong quý 3 khi các ca nhiễm Covid giảm và việc triển khai vắc xin Covid".
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Karl Chua cho biết: "Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong 2 tuần dự kiến sẽ mất đi 0.8 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng trong năm nay. Trong khi đó Bộ trưởng Bộ Tài chính Carlos Dominguez cho biết mức tăng trưởng trong năm nay sẽ thấp hơn những gì mong đợi khi các ca nhiễm Covid tăng nhanh.
Thị trường chứng khoán của Philippines đang ở mức thấp nhất so với các nước trong khu vực Châu á kể từ năm 2017. Một dấu hiệu cho thấy quốc gia này sẽ tụt hậu so với các nước khác trong việc phục hồi kinh tế.
Abad nói: "Nỗi sợ hãi lớn nhất trên thị trường là xếp hạng tín dụng có thể bị hạ thấp vì sự phục hồi chậm của nền kinh tế. Việc giãn cách xã hội kéo dài sẽ khiến mọi thứ thêm tồi tệ".
Ông Abad cũng dự báo rằng chỉ số PSE sẽ dừng ở múc 6.800 đến 7.000 điểm nếu như việc dập dịch thành công, việc tiêm vắc xin được đẩy mạnh cùng với đó là sự phục hồi của nền kinh tế.
Ngọc Diệp (Theo Bloomberg)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484