Thu Miên

Blog chứng khoán: Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng

Chủ đề: Chứng khoán
Blog chứng khoán: Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng

Không rõ hôm nay lực chốt ngắn hạn tăng cao vì ngại cản 970, hay lo "thuốc súng" ở Trung Đông?...

Thị trường ngày 3/1/2020:

Hôm nay các trụ đã không kích điểm nổ như chờ đợi mà ngân hàng lại quay đầu giảm cả loạt, kéo theo một phiên điều chỉnh ở các chỉ số.

Ngay từ đầu phiên basis trên thị trường phái sinh đã chiết khấu rộng hơn, ngược với kỳ vọng. Mức chênh lệch càng lúc càng rộng và VN30 điều chỉnh giảm dần. Có vẻ như phái sinh đã đúng khi cho rằng thị trường cơ sở chưa thể đột phá qua cản được. VNI va vào 970 còn VN30 là 890.

Dao động intraday trên cổ phiếu hôm nay khá xấu, trung bình rổ VN30 đóng cửa bị ép khỏi đỉnh khoảng 1,5%. Hầu hết các cổ phiếu tăng tốt trong ngắn hạn đều bị chốt lời khi VNI tiến gần tới 970 dù cổ phiếu không có cản tương ứng. Như vậy có thể hoạt động giao dịch ngắn hạn trong vùng dao động đã tăng cường độ.

Thường khi thị trường hình thành vùng dao động rõ ràng thì hoạt động lướt sóng sẽ là mua vùng hỗ trợ, bán vùng kháng cự. Hôm nay có thể là một ngày như vậy. Thống kê trong Vn30 thì trong 10 phiên thoát đáy của VNI vừa rồi đến giá cao nhất hôm nay, có 12 cổ phiếu đem lại lợi nhuận trên 5%. Đáy của cổ phiếu sớm hơn đáy của VNI nên lợi nhuận thực tế cao hơn. Như BID, VPB, CTG hôm nay bị đảo giá rất rộng cho thấy áp lực chốt lời tăng cao.

Việc chốt lời là bình thường vì cũng không có gì chắc chắn thị trường sẽ đột phá thành công và bước vào giai đoạn tăng trưởng tốt hơn. Hoạt động chốt lời ở vùng kháng cự cũng không hẳn là vì cho rằng thị trường sẽ quay đầu giảm mà có thể chỉ là cơ cấu danh mục thông thường hoặc tạm thời thu gọn danh mục chờ diễn biến mới. Nói chung các vùng dao động đều hình thành như vậy cả, đợt tháng 6/2019 cũng vậy, lần thứ ba test cản trên cũng xuất hiện các phiên điều chỉnh.

Khả năng cao là đầu tuần tới thị trường cũng xuất hiện tiếp diễn biến giảm. Nếu áp lực giao dịch ngắn hạn yếu thì cơ hội đột phá sẽ rõ hơn.

Phiên điều chỉnh hôm nay cũng thu hút được vốn vào khá tốt, không tính ROS thanh khoản vẫn tăng 21% so với hôm qua. Nước ngoài quay lại mua ròng có thể là một tín hiệu về đợt giải ngân mới. Nếu đặt cược vào khả năng bùng nổ thành công thì các nhịp điều chỉnh ở gần cản là cơ hội mua. Vì vậy nếu thanh khoản tiếp tục cải thiện rõ hơn ở các nhịp giảm là dấu hiệu tốt: Lượng hàng ngắn hạn chốt lời đang được hấp thụ. Điều cần thấy là dao động không nên quá rộng như hôm nay.

Chốt lại, thị trường phái sinh đang chiết khấu cho một diễn biến giảm. Thị trường Mỹ hứa hẹn 1 ngày cuối tuần giảm mạnh trước căng thẳng địa chính trị. Lâu nay chứng khoán trong nước thờ ơ với diễn biến tốt bên ngoài, giờ lại đột nhiên lo sợ theo? Tuần tới sẽ là điều kiện tốt để kiểm tra cung cầu.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng

Hôm nay không giao dịch, lỗ do basis chiết khấu mạnh. VN30 có thể lùi thêm một chút nữa, canh Long đầu tuần tới.

Tiếp tục giữ các vị thế hiện có.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

ITrader

VnEconomy

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề