Biết nhận lỗi

24HMoney đã kiểm duyệt
Biết nhận lỗi

Ảnh Internet

Trên đời, ai cũng có lúc phạm phải sai lầm. Có thể sai lầm đó rất nhỏ, không ảnh hưởng lắm đến đại cục. Nhưng cũng có lúc, sai lầm đó là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Thường con người ta khi mắc lỗi lớn, sẽ ân hận và day dứt nhiều.

Tuy nhiên, thực sự các lỗi nhỏ mới quan trọng. Rất nhiều người sẽ tự cho phép bỏ qua lỗi nhỏ, tìm mọi lý do để biện hộ cho hành động sai lầm của mình. Việc này rất nguy hiểm, vì nhiều lần sẽ thành thói quen.

Các bạn trẻ bây giờ học hành rất nhiều, cố gắng tìm kiếm kiến thức từ những người Thầy, từ sách vở. Nhưng các bạn ấy quên rằng, Trường Đời chính là ngôi trường tốt nhất. Trường Đời chính là nơi cho phép chúng ta phạm sai lầm. Trong chương trình Crestcom mà tôi đã từng giảng dạy tại Vndirect trước đây, tôi luôn nhấn mạnh một điều: tôi mong muốn các bạn phạm sai lầm, càng sớm càng tốt. Quan trọng nhất là bạn cần phải nhận ra sai lầm đó, để trưởng thành lên,

TTCK là một nơi đúng hay sai gần như chỉ có thể biết được sau khi đã diễn ra. Nếu ai trên đời nói rằng: Tôi chưa bao giờ nhận định sai, chưa bao giờ action vội vàng, không hợp lý, thì chắc chắn là bạn đang tự dối mình. Dự báo giá CK trong ngắn hạn là việc gần như không thể, cho nên nếu chúng ta sai lầm, đó là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc chấp nhận sai lầm, không đồng nghĩa với việc nhận lỗi. Khi sai, chúng ta phải thẳng thắn nhận về mình, để có phương pháp sửa chữa, rút kinh nghiệm về sau.

Biết nhận lỗi, dám xin lỗi là văn hóa, là giáo dục. Chỉ khi có giáo dục tốt, chúng ta mới dám làm điều này. Nhận lỗi và xin lỗi thực lòng, về mặt bản chất là tự làm với bản thân mình. Tất nhiên người cộng sự của mình, bạn bè của mình, sẽ lại càng quí mến mình hơn, khi mình tự nhận lỗi, xin lỗi kịp thời.

Mạng xã hội dù là ảo, nhưng ở đó cũng có rất nhiều con người chân thật. Họ tin vào những lời nói, những phân tích, nhận định của bạn. Tôi nhận thấy có những bạn tư vấn, đã phạm sai lầm trong nhận định xu hướng thời gian qua, thậm chí làm mất tiền (lỡ cơ hội cũng là mất tiền), nhưng rất ít bạn dám thẳng thắn nhận sai. Xin lỗi khó thế sao? Phàm đã sống trên đời, hãy thật hào sảng, xứng đáng với cuộc đời của mình. Sai thì nhận, lỗi thì sửa. Ngụy biện, bảo thủ, càng làm nên sự yếu kém trong tâm hồn.

Nguyễn Hồng Diệp

FB Nguyễn Hồng Diệp

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

FED đã nói gì?

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857