menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Shark Minh Beta

Biến bản thân thành người không thể thay thế chưa hẳn là điều tốt, mà chỉ cho thấy bạn đang mắc kẹt

Khi đứng ở cương vị lãnh đạo, tôi thấy một số người cố gắng biến mình thành người không thể thay thế. Cụm từ "không thể thay thế được" có rất nhiều cách hiểu.

Đương nhiên nếu bạn là thành viên tích cực, hiệu quả và đóng góp nhiều cho đội nhóm thì đó là điều đáng quý. Nhưng nếu bạn biến mình trở thành "người không thể thay thế trong tổ chức", theo cái cách mọi thứ luôn phải dựa vào mình và công việc, quy trình đều phải nhất nhất thông qua mình để vận hành thì đó chắc chắn không phải là điều tốt. Lý do là vì thời gian, năng lượng, tâm trí có giới hạn nhất định.

Mỗi chúng ta không thể tiếp tục phát triển nếu cứ trở thành nút thắt trong tổ chức như vậy. Về lâu dài, chúng ta sẽ trở thành cản trở cho tổ chức trong các sự phát triển tiếp theo. Vai trò của người làm lãnh đạo là xây dựng hệ thống để khiến mọi người có thể hiểu rõ nhiệm vụ, chức năng và phát huy hết khả năng của mỗi người.

Nếu không có một hệ thống tiếp tục phát triển và mở rộng thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không giỏi trong việc xây dựng hệ thống, không giỏi trao quyền cho người khác.

Một người lãnh đạo thật sự là người xây dựng những "leader" khác. Mỗi người lãnh đạo nên xây dựng được tối đa khoảng 6 người trong nhóm có tư duy, tâm thế là "leader". Đó mới là cách xây dựng hệ thống hiệu quả.

Đừng biến mình trở thành người không thể thay thế theo cách tiêu cực, mà hãy biến mình thành người không thể thay thế được vì có nhiều giá trị và hệ thống có thể tiếp tục phát triển vì sự đóng góp của bạn.

Để làm được điều này, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp từ Đại học Harvard nhằm nâng giá trị bản thân.

1. Điều chỉnh trách nhiệm: Hãy chủ động điều chỉnh trách nhiệm của bạn và áp dụng những trách nhiệm mới để đáp ứng nhu cầu, mục tiêu luôn thay đổi của đội nhóm và công ty.

2. Chủ động hơn: Đừng chờ đợi để được hỏi. Bạn hãy chủ động trong công việc, đồng thời tìm kiếm cơ hội đóng góp ý kiến, tận dụng thế mạnh riêng của mình.

3. Xác định mục tiêu: Mục tiêu của bạn là trở thành một thành viên có độ hòa nhập cao trong nhóm, chứ không phải là thành viên duy nhất có hiệu suất cao hay thành viên không thể thay thế được. Nếu bạn đang có kỹ năng chuyên môn cao, hãy bổ sung cho bản thân tư duy phát triển theo tập thể. Điều đó sẽ giúp bạn có khả năng thăng tiến cao hơn.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Shark Minh Beta

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
14 Yêu thích
6 Bình luận 29 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại