24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Bị thua kiện và phải trả nợ cho Hòa Bình nhưng cổ phiếu FLC lại tăng trần

Chuyên mục: Chứng khoán
Bị thua kiện và phải trả nợ cho Hòa Bình nhưng cổ phiếu FLC lại tăng trần

Công ty Cổ FLCần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố báo cáo kết quả vụ giải quyết tranh chấp với Tập đoàn FLC. Phía HBC cho biết, FLC đã tiến hành thanh toán đợt đầu tiên và đang xúc tiến thỏa thuận để thanh toán các đợt tiếp theo cho HBC. Bất chấp việc thua kiện này, giá cổ FLCiếu FLC vẫn tăng vọt.

Theo đó, công ty luật ALB & Partner là công ty luật đại diện cho HBC giải quyết các hồ sơ tranh chấp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC liên quan đến: Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 57/2014/HĐTC/FLC-HBC ngày 15/10/2014 và Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 18/2014/HĐTC/FLC-HBC ngày 1/12/2014.
ALB & Partner đã nộp đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan có thẩm quyền để để thi hành Phán quyết trọng tài Vụ tranh chấp số: 13/20 HCM ngày 14/11/2020 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Đồng thời, ALB & Partner cho biết cũng tiếp tục quá trình đại diện tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của FLC tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.
Tập đoàn FLC đã bị trọng tài phán quyết thua kiện HBC trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài. VIAC đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của HBC, buộc FLC phải thanh toán cho Hòa Bình số tiền 234,85 tỷ đồng.
Phán quyết có giá trị chung thẩm, ràng buộc các bên và có hiệu lực từ ngày 14/12/2020. Trong trường hợp FLC không thực hiện thanh toán số tiền nêu trên quá 30 ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực, FLC còn phải thanh toán tiền lãi chậm thanh toán với lãi suất 12%/năm (đối với số nợ gốc 163 tỷ đồng) và 10%/năm (đối với các số tiền còn lại).
Đến thời điểm ngày 31/5/2021, kết quả giải quyết tranh chấp được công ty luật đại diện cho HBC thông báo như sau:
Trên tinh thần tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái với đạo đức, HBC và FLC đã đạt được thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án. Theo đó, FLC cam kết thanh toán đầy đủ số tiền được các bên thống nhất trong thời hạn 2 tháng, việc thanh toán được hoàn tất chậm nhất đến ngày 31/7/2021.
Ngày 28/5/2021, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ban hành bản án phúc thẩm để công nhận sự thỏa thuận nêu trên của HBC và FLC. Bản phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngay từ ngày tuyên án.
Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án, theo phán quyết trọng tài vụ tranh chấp số 13/20 HCM ngày 14/11/2020 của VIAC và quyết định số 300/2021/QĐ-PQTT ngày 9/3/2021 của Tòa án nhân dân TPHCM, công ty luật ALB & Partners đã tiến hành các thủ tục pháp lý để yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài.
“Chúng tôi đã thực hiện nhanh chóng, đầy đủ và đồng bộ các thủ tục, biện pháp về thi hành án theo quy định của pháp luật. Hiện nay FLC đã tuân thủ và thiện chí tự nguyện thực hiện việc thi hành án, cụ thể: FLC đã tiến hành thanh toán đợt đầu tiên và đang xúc tiến thỏa thuận để thanh toán các đợt tiếp theo cho HBC”, công ty luật ALB & Partner cho biết.
Trường Anh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484