menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Hải

BĐS tuần qua: Thêm 2 khu công nghiệp được duyệt, Vân Đồn chặn đầu cơ đất

FLC xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch khu đô thị đại học ở Hạ Long; người ngoại tỉnh có thể bị thu hồi đất nông nghiệp mua tại Vân Đồn nếu bỏ hoang đất; HDTC làm khu công nghiệp 2.500 tỷ tại Vĩnh Phúc... là những thông tin về địa ốc được quan tâm trong tuần.

Dồn dập thông tin quy hoạch khiến giá đất 'lên đồng' khắp nơi

Ở góc độ nhà quản lý, ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đánh giá những cơn sốt đất thường có chu kì, cứ khoảng 10 năm lại có 1 cơn sốt đất và mỗi lần như vậy lại tạo lập một biểu giá mới.

Theo ông Bình, cơn sốt đất hiện nay có nhiều nguyên nhân mang tính cộng hưởng. Yếu tố đầu tiên là do quy hoạch. Trước đây, khi chưa có Luật Quy hoạch, nước ta có các quy hoạch ngành, quy hoạch địa phương với các kì khác nhau. Nhưng lần này khi có Luật Quy hoạch, các địa phương và trung ương đồng bộ thống kê hiện trạng để hoạch định ra các kịch bản cho tương lai.

Do đó, khi các thông tin về việc dự kiến xây dựng công trình, quy hoạch khu đất mới được đưa ra bàn thảo, người dân sẽ phát sinh tâm lý đất ở khu vực nào đó có giá, trong khi các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng về đất ở khu vực quy hoạch.

Ở góc độ chuyên gia, kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng nói: “Tôi vẽ biểu đồ về cơn sốt đất thì nó ngày càng dữ dội và công khai, công khai tới độ hỗn loạn. Trước đây, chúng ta không công khai quy hoạch hoặc công khai không hoàn toàn thì làn sóng giao dịch mua bán quyền sử dụng đất không như vậy”.

Theo KTS Tùng, hiện nay, nhiều người dân không hiểu, lơ mơ về quy hoạch nên dẫn tới những vấn đề bất cập. Ví dụ như việc quy hoạch sân bay đôi khi chỉ là dự kiến hoặc mới nằm trên bàn thảo. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì đã bắt đầu có sự hỗn loạn. Nhiều nhà môi giới xuất hiện, căng biển, rao bán mảnh đất không phải của mình.

FLC xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch khu đô thị đại học ở Hạ Long

Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Thành ủy TP. Hạ Long, UBND TP. Hạ Long về việc xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu khu đô thị Đại học, tổ hợp văn hóa đa năng kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng sân golf tại phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi (TP. Hạ Long) và đề nghị giới thiệu địa điểm mới để nghiên cứu, lập quy hoạch.

Theo lý giải của Tập đoàn FLC, doanh nghiệp đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu ranh giới lập quy hoạch phân khu trên. Tuy nhiên, ranh giới mà TP. Hạ Long đã giới thiệu để nghiên cứu lập quy hoạch có nhiều khu vực đã được giao cho đơn vị, doanh nghiệp khác nghiên cứu, khảo sát đầu tư.

Vì vậy, FLC xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu khu đô thị Đại học, tổ hợp văn hóa đa năng kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng sân golf tại phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, TP. Hạ Long.

Đồng thời, tập đoàn cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long giới thiệu địa điểm khác, phù hợp hơn tại địa bàn TP. Hạ Long để nghiên cứu dự án. Nếu được, tập đoàn sẽ khởi công dự án Trường đại học FLC và các hạng mục trọng điểm khác trong năm 2021.

Vân Đồn chặn đầu cơ đất: Người ngoại tỉnh bỏ hoang đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi

Đây là một trong những nội dung nằm trong chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở.

Đáng chú ý, trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ban, các lực lượng chức năng rà soát, kịp thời phát hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài trái quy định trên địa bàn.

Ngoài ra, chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện về công tác quản lý đất đai trên địa bàn quản lý; phải tập trung quán triệt, tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phù hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn, thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lại; đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt đất ảo” trên địa bàn.

Hải Phòng: Xuân Cầu đầu tư khu công nghiệp và khu phi thuế quan hơn 750ha

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng.

Dự án với mục tiêu đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và khu phi thuế quan có tổng diện tích 752ha, được thực hiện tại khu vực Zone 4, thuộc đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu vực Cát Hải thuộc khu kinh tế Đình Vũ -Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Về vốn đầu tư dự án, Thủ tướng giao UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng và nhà đầu tư rà soát, xác định lại tổng mức đầu tư của dự án và quy định cụ thể tổng mức đầu tư của dự án tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đảm bảo vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án đáp ứng điều kiện quy định.

Theo quyết định, Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện sẽ là nhà đầu tư của dự án.

Nếu Vingroup không triển khai dự án sân golf hồ Ea Kao, FLC có thể nghiên cứu’

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị tại buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn cho dự án của Tập đoàn FLC hôm 8/4.

Theo báo cáo của Tập đoàn FLC, đồ án quy hoạch phân khu tổ hợp du lịch sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái giai đoạn 1 với quy mô 190ha, thuộc xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’Gar, đã lấy ý kiến người dân.

Tuy nhiên, khi dự án làm quy hoạch gặp khó khăn vì phương án tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột thay đổi điểm đấu nối từ Km1758+000 về Km1758+946 đã làm ảnh hưởng toàn bộ phương án quy hoạch chung của dự án.

Trước vướng mắc của FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị yêu cầu nhà đầu tư khảo sát lại vị trí đất, ranh giới cụ thể dự án thuộc địa phương nào để tỉnh có văn bản chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh đề nghị Tập đoàn FLC chủ động làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất phương án đấu nối tuyến đường của dự án đồng bộ với quy hoạch với tuyến đường do bộ quản lý.

“Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi cho Tập đoàn Vingroup để nắm lại tiến độ thực hiện sân golf tại hồ Ea Kao, nếu không tiếp tục triển khai, có thể giới thiệu cho Tập đoàn FLC nghiên cứu”, lãnh đạo tỉnh đề nghị.

HDTC làm khu công nghiệp 2.500 tỷ tại Vĩnh Phúc

Ngày 6/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện - phân khu I tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, dự án do Công ty Cổ phần phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) là nhà đầu tư có quy mô diện tích hơn 247ha. Dự án được thực hiện tại thị trấn Bá Hiến và xã Thiện Kế thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổng vốn đầu tư của dự án 2.500 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 375 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án 49 năm kể từ ngày Quyết định số 3160/QĐ-UBND ngày 20/12/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất thuê và tài sản gắn liền với đất diện tích đất còn lại khu công nghiệp Bá Thiện.

Theo quyết định, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung tiếp thu, giải trình, đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá tài sản.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại