Bất động sản nghỉ dưỡng: Cam kết lợi suất bao nhiêu là phù hợp?

Chủ đề: Bất Động Sản
Bất động sản nghỉ dưỡng: Cam kết lợi suất bao nhiêu là phù hợp?

Các khách mời chia sẻ tại hội thảo

Nếu như mức lợi suất cam kết 12% cho người mua các dự án bất động sản nghỉ dưỡng theo dạng góp vốn hoặc ủy thác vận hành quản lý cho chủ đầu tư được xem là quá cao thì lãi suất ngang tiết kiệm ngân hàng liệu có hợp lý?

Chia sẻ tại hội thảo Bất động sản nghỉ dưỡng do Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng cùng Tập đoàn PPG tổ chức mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: Với bất động sản nghỉ dưỡng, mức lãi suất cam kết ở mức 6-7% là hợp lý. Nhưng về lâu dài, người mua được sở hữu căn hộ, ngôi nhà thứ 2.

Ông Châu cũng nhấn mạnh, các quy định pháp lý luôn tác động rất lớn đến thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, cơ quan quản lý thị trường đang nỗ lực để có thể đưa ra khung pháp lý hoàn thiện quy định về các vấn đề đưa bất động sản nghỉ dưỡng vào khuôn khổ, phát triển lành mạnh, không để xảy ra tình trạng mạnh ai nấy làm xoay quanh cái tên sản phẩm "condotel" như thời gian vừa qua. Các chính sách đó theo ông Châu, dự kiến sẽ được ban hành sớm ngay trong đầu năm nay.

Bàn về lãi suất cam kết cho căn hộ bất động sản nghỉ dưỡng, TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia Kinh tế cũng nghiêng về hướng lãi suất 6-7% là mức bình quân hợp lý. Theo TS Hiển, lợi suất đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng tính toán trên các thông số đầu vào và trừ chi phí ra mà chủ đầu tư có thể san sẻ được cùng người mua là khoảng 9,1%. Tuy nhiên, ở mức bình quân thì 6-7% là mức đảm bảo để chủ đầu tư vận hành ít áp lực, đảm bảo có thể thực hiện được cam kết.

Ông Hiển cũng đồng thuận, cái lợi lớn nhất khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, về dài hạn bên cạnh mức lợi suất cam kết nếu có từ chủ đầu tư, người mua nhà sẽ có thể được hưởng tỷ suất sinh lợi cao từ giá trị tăng lên của sản phẩm sở hữu, theo thời gian. Và đây cũng là đích nhắm - mục đích chính của các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế khi quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng thay cho chỉ quan tâm yếu tố 1: Lợi suất.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng vẫn có những chủ đầu tư lựa chọn không đưa ra mức cam kết lợi suất với người mua. Ông Phạm Công Tuyến - Chủ tịch PPG Holdings, đơn vị đầu tư The Long Hai Resort cho biết: "Để phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng yếu tố pháp lý của dự án là quan trọng hàng đầu. Cùng với đó là vị trí, thiết kế dự án, quản lý vận hành dịch vụ... Tất cả cùng theo một chuẩn mực sao cho giá trị sinh lời của dự án ngày càng tăng. Kỳ vọng của nhà đầu tư theo đó không chỉ ở lợi suất ban đầu mà còn gia tăng theo thời gian" - ông Phạm Công Tuyến khẳng định.

Dự báo về triển vọng bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020, TS. Sử Ngọc Khương - Chuyên gia Bất động sản cho rằng về một mặt nào đó, khó khăn của thị trường bất động sản nhà ở là cơ hội của phân khúc nghỉ dưỡng gắn liền ven biển, mặt nước, núi hồ...

Theo TS. Đinh Thế Hiển, bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không tăng trưởng đột phá. Tuy nhiên, về dài hạn những dự án mà chủ đầu tư có quỹ đất vị trí đẹp, di chuyển càng gần đại đô thị lớn càng đắt giá, pháp lý hoàn chỉnh, năng lực tài chính tốt, kế hoạch vận hành hấp dẫn thì lực hút triển vọng của các dự án là vẫn rất lớn.

Thuận Hóa

diendanbatdongsan

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857