24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Bất động sản 6 tháng cuối năm: Phân khúc nào sôi động nhất?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bất động sản 6 tháng cuối năm: Phân khúc nào sôi động nhất?

Bất động sản nhà ở vẫn luôn "nóng" do nguồn cung khan hiếm

Theo Savills Việt Nam, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021, hầu hết các phân khúc đều có triển vọng phục hồi, trong đó phân khúc nhà ở vẫn luôn sôi động nhất.

Quý I/2021, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan, nhưng đến giữa quý II/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, khiến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng lâm vào thế khó.
Riêng tại Hà Nội, giá chung cư vẫn đà tăng trong thời gian qua do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung. “Hiện tượng tăng giá này phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo sự cạnh tranh tích cực trong thị trường. Các nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn.
Nhận định về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.
Dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, nhưng theo ông Khương đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân.
“Tuy nhiên, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu", ông Khương nói.
Bên cạnh đó, dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009 - 2010, có những khu vực bị rớt giá 20 - 30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian.
Ngoài góc nhìn lạc quan về thị trường nhà ở, vị Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam còn đưa ra dự báo về nhiều phân khúc của thị trường bất động sản trong tương lai. Đa số các phân khúc đều gặp khó khăn.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: Phân khúc nào sôi động nhất?
BĐS công nghiệp cũng là phân khúc có nhiều triển vọng do được hưởng lợi từ các thương vụ M&A
Sau loại hình BĐS nhà ở thì lĩnh vực bất động sản công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, nhất là tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.
Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay, khiến cho việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định, không như kỳ vọng của thị trường.
Với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong 6 tháng cuối năm, ảnh hưởng kéo dài từ ba đợt dịch trước đến nay khiến phân khúc này vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề cho dù tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: Phân khúc nào sôi động nhất?
BĐS du lịch gặp khó khăn lớn do chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch CoVid-19
Thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị truyền thống cũng sẽ gặp khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với những phương pháp bán hàng trực tuyến, các nền tảng công nghệ tiên tiến.
Về bất động sản cao ốc văn phòng, theo chuyên gia Savills, đây là phân khúc nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhiều năm nay. Khi thị trường hồi phục, với nguồn cung hạn chế về phân khúc hạng A, hạng B tại các tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, thị trường hiện nay không có nhiều tòa nhà sẵn sàng để bán cho các nhà đầu tư.
“Với các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào, đều cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.
Bên cạnh đó, vấn đề pháp lý, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư”, vị lãnh đạo Savills khuyến cáo.
Theo Hồng Hương
24H
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484