24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Dương Bốn

Bắt đáy cổ phiếu nào trong dịch Corona?

Chuyên mục: Chứng khoán
Bắt đáy cổ phiếu nào trong dịch Corona?

Trong báo cáo mới công bố, Vietinbank Securites đánh giá Virus Corona với trình tự bộ gen được báo cáo là giống từ 75 đến 80% trình tự bộ gen của virus SARS. Do đó việc xem xét diễn biến thị trường chứng khoán khi xảy ra dịch SARS có thể mang lại những bài học giá trị nhất định cho nhà đầu tư.

Bắt đáy cổ phiếu nào trong dịch Corona?
Xem xét lại biểu đồ diễn biến một số chỉ số trong dịch SARS, Vietinbank Securities nhận định thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi dịch SARS, tính từ thời điểm dịch bùng phát thị trường tìm đáy trong khoảng 3 - 4 tháng. Thị trường tạo đáy vào tháng 4/2003, trùng với thời điểm Việt Nam là nước đầu tiên công bố khống chế dịch thành công. Tỷ lệ giảm điểm bình quân của 3 thị trường chính vào khoảng 16%.
Dựa vào đó, Vietinbank Securities cho rằng trong ngắn hạn (như trong dịch SARS thời gian tạo đáy khoảng 3 - 4 tháng) thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Corona. Ngưỡng hỗ trợ theo phân tích kỹ thuật mạnh gần nhất quanh mức 900 điểm.
Tín hiệu bắt đáy xuất hiện khi có quốc gia đầu tiên công bố khống chế dịch thành công (SARS: Việt Nam là nước đầu tiên công bố khống chế dịch thành công), thị trường phục hồi và đi lên.
Bắt đáy cổ phiếu nào trong dịch Corona?
Đồng thời, theo biểu đồ biến động các nhóm cổ phiếu của Hồng Kông khi đại dịch SARS xảy ra, nhóm ngành tài chính có xu hướng giảm nhẹ 2.04% trong khi dịch xảy ra và tăng tốt 39% khi thị trường hồi phục.
Trong khi đó, nhóm ngành bất động sản chịu tác động nặng nề khi giảm 7.4% trong khi dịch xảy ra và phục hồi mạnh 61% khi dịch kết thúc. Mặc dù đà tăng/giảm có bao gồm ảnh hưởng bới các nhân tố khác, tuy nhiên đây là một số kinh nghiệm tốt có thể rút ra.
Theo đó, Vietinbank Securities khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ dài hạn xem xét cơ cấu cổ phiếu sang nhóm ngành tài chính như cổ phiếu ngành ngân hàng. Các nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể xem xét tham gia thị trường bắt đáy nhóm cổ phiếu có xu hướng bật mạnh trở lại khi có nước công bố khống chế dịch thành công ví du như nhóm cổ phiếu bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không.
Đông Tư
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522