24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Bất chấp đại dịch, Gia Lai vẫn thu hút đầu tư hiệu quả

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bất chấp đại dịch, Gia Lai vẫn thu hút đầu tư hiệu quả

Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Gia Lai. Ảnh: Văn Dũng

Hai tháng qua, Gia Lai là “điểm nóng” của dịch COVID-19, tuy nhiên, tình hình thu hút đầu tư ở tỉnh này vẫn rất khả quan. Hiện, Gia Lai đang thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều kết quả khả quan
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Gia Lai có 8 dự án đầu tư trong nước được cấp mới (không có dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 2.086 tỷ đồng (tăng 2 dự án so với cùng kỳ năm ngoái).
Luỹ kế từ năm 2016 đến nay, tỉnh Gia Lai có 280 dự án đầu tư được cấp mới với tổng vốn đăng ký 65.613 tỷ đồng (trong đó có 6 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký đầu tư hơn 81 triệu USD). Đến nay, có 131 dự án đang triển khai, với tổng vốn đầu tư 52.750 tỷ đồng.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, chỉ trong năm 2020, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Gia Lai cấp quyết định chủ trương đầu tư 48 dự án, tổng vốn đăng ký là 43.298 tỷ đồng, tăng 11 dự án và 39.738 tỷ đồng so với năm trước (trong đó có 16 dự án điện gió được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư 41.656 tỷ đồng).
Hỗ trợ và hướng dẫn cho các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất 123 dự án (trong đó có 33 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu, đề xuất dự án; 37 dự án nằm trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Gia Lai giai đoạn 2020-2021 đang hướng dẫn nhà đầu tư triển khai lập đề xuất dự án; 53 dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục để được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu dự án).
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, để đạt được kết quả trên, tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư như: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền; quảng bá hình ảnh về tiềm năng, cơ hội đầu tư đến với các doanh nghiệp; xây dựng các video clip; Tọa đàm, đối thoại quy mô nhỏ..v.v
Bện cạnh đó, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài. Qua đó, thông tin, hình ảnh tỉnh Gia Lai được các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài biết đến rộng rãi. Số lượng đối tác, doanh nghiệp nước ngoài đến tỉnh Gia Lai tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư ngày càng gia tăng.
Cùng với đó, tỉnh Gia Lai đã có cơ hội tiếp nhiều nhà đầu tư chiến lược về phát triển, có năng lực về tài chính đã đến nghiên cứu, tìm hiểu và xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực như: Tập đoàn FLC; Tập đoàn Golf Long Thành; Tập đoàn Thành Thành Công; Tập đoàn Trung Nam; Công ty TNHH Meiwa Việt Nam thuộc Tập đoàn Meiwa Nhật Bản; Công ty KEPCO KDN thuộc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc, KOVECA ( Hàn Quốc)… hứa hẹn nhiều triển vọng về thu hút đầu tư vào tỉnh Gia Lai.
“Sở đã phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức Hội nghị “Tọa đàm kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020” tại tỉnh Vĩnh Phúc. Qua Hội nghị đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để các doanh nghiệp trong cả nước đặc biệt là các doanh nhân Sao đỏ như: Tập đoàn Alphanam, Euro Window, Phú Thái, Shinec…v.v đã nghiên cứu và đề xuất các dự án đầu tư tại tỉnh”, ông Thành nói.
Vừa chống dịch vừa thu hút đầu tư
Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) gặp rất nhiều khó khăn. Đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã có 27 ca nhiễm dương tính với COVID-19, tuy nhiên, với sự đồng lòng giữa chính quyền và người dân nên dịch bệnh đã được khống chế, đẩy lùi.
Ông Hồ Phước Thành cho biết, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh trong thời gian qua bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, tỉnh không thể tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, cũng như việc đi lại khó khăn của các nhà đầu tư nước ngoài.
Bất chấp đại dịch, Gia Lai vẫn thu hút đầu tư hiệu quả
Ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai phát biểu tại chương trình “Tọa đàm kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020”. Ảnh: Hà Duy/Báo Gia Lai
Theo ông Thành, do ảnh hưởng của dịch nên những dự án yêu cầu phải đi kiểm tra thực tế, xác định hiện trạng vị trí đề xuất dự án trên địa bàn tỉnh không triển khai được, ảnh hưởng đến việc đề xuất nghiên cứu dự án của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các dự án đã được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu dự án, do tác động của dịch nên thời gian hoàn thành nghiên cứu, lập dự án của nhà đầu tư bị chậm và phải gia hạn.
Ông Thành cho hay, hiện nay, Gia Lai đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ, tập trung nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Tình hình kêu gọi đầu tư có chuyển biến tích cực, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế đã quan tâm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.
“Gia Lai cũng xây dựng kịch bản để trong năm 2021 tiếp tục đưa kinh tế của tỉnh nhà phát triển phải thực hiện tốt chính sách Tam mã: "đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng”. Chính vì vậy, việc đầu tư và kêu gọi đầu tư lại trở nên cần thiết cấp bách hơn”, ông Thành nói.
Cũng theo ông Thành, để thực hiện tốt chính sách Tam mã, UBND tỉnh Gia Lai đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết triển khai 04 chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI, trong đó có Nghị quyết về đẩy mạnh thu hút các nguồn lực để phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch và Nghị quyết đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là các vùng động lực.
Tập trung rà soát và đăng ký danh mục dự án đầu tư mới. Các dự án thuộc Danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư năm 2021 và các năm tiếp theo phải thuộc lĩnh vực, địa bàn được quy hoạch, ưu tiên dự án có trong kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Danh mục dự án cần phải có thông tin đầy đủ về quy mô, mặt bằng, địa điểm và hình thức đầu tư, không ảnh hưởng đến môi trường…v.v
Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu nghiên cứu và khảo sát. Đồng thời, tăng cường công tác quảng bá Danh mục, tiềm năng thế mạnh của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Website, Báo chí, các clip.. tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các Nhà đầu tư trong việc tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất dự án, nhằm phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh mới.
Tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh.
Trong năm 2021, Gia Lai dự kiến kêu gọi đầu tư 226 dự án, ưu tiên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dự án chăn nuôi với công nghệ hiện đại không ảnh hưởng môi trường, dự án về năng lượng tái tạo, dự án thương mại - du lịch và dự án chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, ông Thành Thông tin.
VĂN DŨNG
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484