menu
24hmoney
copy link Copy link

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ thủ đô do cháy rừng

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Australia ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ thủ đô do cháy rừng

Hiện trường vụ cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia. Ảnh: THX/ TTXVN

Chính quyền Vùng lãnh thủ thủ đô Australia (ACT) ngày 31/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tình trạng cháy rừng trong khu vực dự báo sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong hai ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, thông báo trên được đưa ra khi đám cháy rừng ở Thung lũng Orroral đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát xung quanh khu vực núi Tennant trong Công viên Quốc gia Namadgi.

Đám cháy bắt đầu bùng phát ngày 27/1, đến nay đã thiêu rụi hơn 18.000 ha trong Công viên quốc gia Namadgi, nhưng rất may chưa gây thiệt hại về người và tài sản.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp thuộc ACT (ESA) Georgeina Whelan cho biết đám cháy đang cách vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Canberra khoảng 8 km và có thể lan tới thủ đô.

Bà Whelan cũng cho biết công tác chữa cháy đang gặp nhiều thách thức do khu vực xảy ra cháy khó tiếp cận và dự báo nắng nóng trên 40 độ C có thể tiếp tục trong hai ngày cuối tuần.

Người dân ở vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Canberra đã được khuyến cáo "theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng hành động".

Thủ hiến ACT Andrew Barr cho biết ông quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để người dân hiểu đúng và rõ ràng về nguy cơ và có thời gian lên kế hoạch đối phó.

Đây là lần đầu tiên chính quyền ACT ban bố tình trạng khẩn cấp sau 17 năm. Lần gần đây nhất tình trạng khẩn cấp được áp dụng ở ACT là trong vụ cháy rừng năm 2003 khiến 4 người thiệt mạng và phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Trong khi đó, giới chức Australia cho biết nhiệt độ tăng cao cùng với gió hanh khô sẽ đe dọa nhiều vùng ở hai bang New South Wales và Victoria, nơi vẫn còn hơn 80 đám cháy rừng. Dự báo sau đợt nắng nóng này có thể có mưa bão giúp dập lửa song cũng có thể gây ra lũ quét.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, hàng trăm đám cháy rừng tại Australia đã cướp đi sinh mạng của 33 người, thiêu hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, đợt cháy rừng đã khiến Australia thiệt hại 3,4 tỷ USD, làm giảm 0,25% tăng trưởng GDP trong thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020./.

Minh Châu-Nguyễn Minh/TTXVN

Bnews

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại