24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Áp lực đối với kinh tế Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Áp lực đối với kinh tế Nga

Kinh tế nước Nga đang chịu khủng hoảng kép khi đất nước mới bắt đầu dần được nới lỏng sau thời gian phải phong tỏa vì đại dịch và giá dầu thô lại lao dốc.

Giá dầu thô và khí đốt lao dốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người Nga, do ngành năng lượng đóng góp tới hai phần ba xuất khẩu của nước này. Năm 2019, 39% ngân sách Nga cũng đến từ thuế bán dầu khí. Nguồn thu này đã giảm đáng kể năm nay do giá dầu đi xuống. Bộ Tài chính Nga cho biết sẽ sử dụng 27 tỷ USD từ quỹ dự phòng để bù đắp phần thiếu hụt.
Trong năm tài khóa 2020, Ngân hàng trung ương Nga dự báo giá dầu trung bình là 27 USD/thùng. Trong khi đó, mức họ cần để cân bằng ngân sách là 42 USD và có thể đến năm 2022 mới đạt con số này. Do đó, thâm hụt ngân sách năm nay của Nga có thể tăng lên, ở mức tương đương 6% GDP.
Về tác động của đại dịch đối với nền kinh tế nước này, dù tốc độ lây lan và ảnh hưởng của đại dịch tại Nga chưa bằng Mỹ hay các nước phương Tây khác, tác động kinh tế của nó đang ngày càng lớn. Từ ngày 31/3 cho đến hết tháng 4, Nga đã thực hiện các biện pháp phong tỏa cách ly xã hội. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả trong khi những tác động kinh tế mang lại đã bắt đầu bộc lộ.
Hiện nay, các số liệu thống kê chính thức đã cho thấy hàng ngàn người lao động Nga đã mất việc trong mùa dịch này, nhất là các ngành dịch vụ, trong khi nhiều doanh nghiệp cảnh báo rủi ro phá sản nếu cách ly xã hội kéo dài. Theo dự báo của Trường Kinh tế Matxcơva (HSE), tỷ lệ thất nghiệp ở Nga năm 2020 sẽ đạt mức 8% trong kịch bản tương đối, tập trung chủ yếu trong khu vực kinh tế phi doanh nghiệp; còn kịch bản bi quan sẽ chứng kiến thất nghiệp 9,5%, tăng lên 9,8% năm 2021 và chỉ bắt đầu phục hồi trong năm 2022.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước đó ước tính GDP Nga có thể giảm 5,5% năm nay. Còn các chuyên gia khác cho rằng Nga sắp có cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vài chục năm qua, với tình trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nước này đang cầu cứu chính phủ về tình trạng vỡ nợ hàng loạt do không thể hoạt động.
Trước tình hình đó, chính phủ Nga đã đưa ra một số biện pháp củng cố nền kinh tế, nhưng quy mô khá nhỏ so với các nước phương Tây khác, nghiêng về doanh nghiệp lớn nhiều hơn và tập trung vào miễn giảm thuế, bảo lãnh cho vay thay vì hỗ trợ trực tiếp. Riêng khoản cam kết hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ chỉ là 10 tỷ USD.
Gần đây nhất, ngày 11/5, Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố bổ sung thêm một số biện pháp để trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước hết, ông đề xuất tiến hành một chương trình cho vay đặc biệt để hỗ trợ người lao động. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và duy trì được 90% số lao động, sẽ được nhận một khoản vay với giá trị đủ để trả một tháng lương cho mỗi lao động trong vòng sáu tháng và khoản vay sẽ phải hoàn trả vào tháng 4/2021.
Ngoài ra, Nga cũng xóa các khoản thuế và đóng góp bảo hiểm trong quý 2 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ước tính, sẽ có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ biện pháp này. Cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề xuất cho các hộ kinh doanh cá thể được hoàn thuế kể từ năm 2019, hỗ trợ tài chính và giảm thuế cho các hộ kinh doanh cá thể này.
Minh Đức
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484