24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Áp dụng biểu giá mua điện mặt trời mới: Thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà tại hộ gia đình

Chuyên mục: Kinh doanh
Áp dụng biểu giá mua điện mặt trời mới: Thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà tại hộ gia đình

Mức giá mua điện mới đối với điện mặt trời trên mái nhà mà Thủ tướng vừa ban hành dự báo sẽ làm cho thị trường đầu tư điện mặt trời nóng trở lại. Vì mức giá mới được cho là khá hấp dẫn nên sẽ thu hút nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chínhphủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dựán điện mặt trời tại Việt Nam áp dụng tiếp theo Quyết định 11. Theo Quyết định này, dự án hoặc phần dự án điện mặttrời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trướcngày 23/11/2019, và có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn từngày 01/07/2019 đến hết ngày 31/12/2020 được áp dụng giá bánđiện tương đương 7,09 UScent/kWh (khoảng 1.644 đồng/kWh) đốivới các dự án điện mặt trời nối lưới mặt đất và tương đương 7,69 UScent/kWh (khoảng 1.783 đồng/kWh) đối với các dự án điện mặt trời nối lưới nổi. Giá bánđiện mặt trời trên mái nhà tương đương 8,38 cent/kWh (khoảng 1.943 đồng/kWh). Giámua điện này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.
Đây là quyết định được các nhà đầu tư điện mặttrời quy mô lớn lẫn các hộ gia đình, doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời trên máinhà mong mỏi chờ đợi suốt gần 10 tháng qua khi quyết định cũ đã hết hiệu lực từ1/7/2019.
Áp dụng biểu giá mua điện mặt trời mới: Thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà tại hộ gia đình
Hệ thống điện mặt trời áp mái trêncao ốc tại TP Hồ Chí Minh.
Điện mặt trời áp mái – nguồn năng lượng xanh
Đại diện của Tổng công ty Điện lực miền Namcho biết, chỉ riêng trong tháng 3/2020, Tổng công ty đã ký biên bản lắp đặt côngtơ 2 chiều cho gần 600 khách hàng và tổng số khách hàng lắp đặt điện mặt trờiđã lên đến 1.615. Lũy kế đến tháng 3, Tổng công ty đã thanh toán tiền mua điệnmặt trời trên mái nhà cho hơn 4.000 khách hàng gần 145 tỷ đồng.
Ông Đỗ Văn Kiên (Phường Tân An, TP. Thủ DầuMột, Bình Dương) cho biết, cuối năm vừa rồi gia đình ông vừa đầu tư 90 triệu đồng lắpđặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà với tổng công suất 5 kWp, mỗi ngày hệthống tấm pin năng lượng mặt trời nhà ông cũng thu được gần 30 kWh điện. Với sản lượng này đủdùng thoải mái các thiết bị trong gia đình, mỗi tháng ông còn bán lại cho điệnlực khoảng 200 kWh. Sau khi biết giá bán điện mặt trời áp mái vừa được ban hànhgia đình ông khá hài lòng khi hàng tháng không phải tốn một khoản chi trả tiềnđiện mà lại có thu nhập đáng kể vừa góp phần bảo vệ môi trường.
Áp dụng biểu giá mua điện mặt trời mới: Thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà tại hộ gia đình
Thiết bị Inverter hoà lưới tại nhà ôngKiên.
Cuối tháng2/2020, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP HCM vừa ký thoả thuận với Côngty cổ phần BCG Energy sẽ pháttriển ít nhất 300 MWp điện mặt trời áp mái trên những nhà máy tại khu chế xuất,khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn2020 - 2024. Đơn vị nàycũng đặt mục tiêu thực hiện 1.000 MWp tổng công suất năng lượng mặt trời áp máicho hơn 1.000 doanh nghiệp, đồng thời giảm thải 23 triệu tấn CO2, nhằm giảm áplực ô nhiễm môi trường.
Cuộc chạy đua trước giờ G
Nguyên nhân mứcgiá mua điện mặt trời áp mái mới giảm 143 đồng so với giá cũ mặc dù EVN đã kiếnnghị tiếp tục giữ nguyên mức giá 9,35 cent/kWh đến hết năm 2020. Theo Bộ Côngthương mức giá 8,38 cent/kWh là hợp lí,phù hợp với xu hướng giá công nghệ giảm và giảm áp lực lên giá điện bán lẻ toànquốc.
Ông Hoàng Mạnh Tân, Giám đốc Công ty cổ phầnPhát triển năng lượng Sơn Hà, một đơn vị phát triển điện mặt trời áp mái tạikhu vực phía Bắc, cho rằng mức giá này vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ông phântích, công nghệ pin mặt trời đã cải tiến 20% trong suốt 2 năm qua, giúp tănghiệu suất của các tấm pin trên cùng một diện tích, giá thành thiết bị cũng thấphơn đang hấp dẫn đang thúc đẩy điện áp mái gia tăng kể từ giữa năm ngoái, khôngchỉ tại doanh nghiệp quy mô lớn (khu công nghiệp, khu chế xuất, siêu thị...) màở hộ kinh doanh nhỏ lẻ, gia đình.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủdoanh nghiệp tư nhân Điện mặt trời Sài Gòn (Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), chorằng giá điện mặt trời trên mái nhà vừa được ban hành tuy không cao như kỳvọng, song các hộ dân vẫn có thể lắp đặt bởi giá mua bán điện không giảm quásâu trong khi chi phí thiết bị đã hạ so với trước. ÔngThành nhận định mức giá mới sẽ vẫn thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà ởhình thức hộ gia đình lẫn các mái nhà xưởng, khu công nghiệp.
Áp dụng biểu giá mua điện mặt trời mới: Thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà tại hộ gia đình
Ông Thành cùng nhân viên thi cônghệ thống điện mặt trời áp mái cho khách hàng.
Tuy vậy, theo đánh giá của ông Thành hiện naytình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tiếnđộ lắp đặt thiết bị, đơn đặt hàng nhập khẩu, do chủ yếu các thiết bị điện mặttrời trong nước đều được nhập khẩu từ Trung Quốc. Nên Quyết định số 13 có hiệulực từ ngày 22/5 và kéo dài đến cuối năm 2020, tức thời gian thực hiện chỉ còngần 8 tháng trước khi các ưu đãi của chính sách hết hiệu lực. Đây sẽ là bàitoán khó cho các nhà đầu tư.
Bài và ảnh: Trung Đức
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484