24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ấn Độ đề xuất dự luật cấm tiền điện tử Bitcoin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ đề xuất dự luật cấm tiền điện tử Bitcoin

Narendra Modi, thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm cấm các loại tiền điện tử như bitcoin và tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia.

“Tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức nhằm tạo ra một khuôn khổ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra loại tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành”, chính phủ Ấn Độ cho biết.
Ngoài ra, “dự luật cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ, tuy nhiên dự luật cho phép một số ngoại lệ nhất định để quảng bá công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó”.
Dự luật được đề xuất bởi Thủ tướng Narendra Modi, Đảng Bhartiya Janata cánh hữu hiện đang nắm quyền kiểm soát hai viện của Quốc hội của Ấn Độ nên điều này cho phép luật có khả năng được thông qua.
Giá Bitcoin đã tăng hơn 20% lên 38.566 USD vào thứ Sáu (29/1) sau khi Elon Musk thay đổi tiểu sử Twitter cá nhân của mình thành #bitcoin.
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lập pháp Ấn Độ có quan điểm mạnh mẽ như vậy đối với tiền điện tử. Vào năm 2018, một hội đồng chính phủ Ấn Độ đã khuyến nghị cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân và đề xuất án tù lên đến 10 năm cho những người vi phạm.
Cũng trong năm 2018, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết: “Chính phủ không công nhận tiền điện tử là tiền hợp pháp và sẽ thực hiện mọi biện pháp để loại bỏ việc sử dụng các tiền điện tử này trong việc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán”.
Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Ấn Độ đã tạm thời cấm các giao dịch tiền điện tử sau một chuỗi hoạt động gian lận vào năm 2018, nhưng chính sách này sau đó đã bị Tòa án tối cao của Ấn Độ lật lại vào tháng 3/2020.
Một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển và Uruguay đã tìm ra việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng từng quốc gia.
Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa tiền tệ kỹ thuật số quốc gia và tiền điện tử tư nhân như bitcoin. Trong khi các loại tiền điện tử như bitcoin là phi tập trung thì các loại tiền kỹ thuật số quốc gia thường theo hình thức tập trung.
Với GDP gần 2,9 nghìn tỷ USD, theo Ngân hàng Thế giới (WB), Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và đứng trước Anh, Pháp và Ý.
Trong khi đầu tư nước ngoài giảm tổng thể vào năm 2020, Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển ước tính rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ đã tăng 13% vào năm 2020 so với năm 2019.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484