24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Ấn Độ đã vượt qua thảm họa Covid như thế nào ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ấn Độ đã vượt qua thảm họa Covid như thế nào ?

Ảnh Internet

Thời điểm giữa tháng 4, đầu tháng 5, dịch Covid-19 ở Ấn Độ thật khủng khiếp với trên 400.000 ca nhiễm, trên 4.500 ca tử vong mỗi ngày, người nhiễm bệnh không thể nhập viện, người bệnh nặng không có oxy để thở, cảnh người chết nằm chờ thiêu xác ám ảnh bất cứ ai dù chỉ nhìn qua ảnh, qua video.

Thế nhưng bắt đầu từ 10/05, số ca nhiễm của Ấn Độ giảm với tốc độ nhanh kỷ lục và sau đó 10 ngày số ca tử vong cũng giảm kỷ lục tương ứng. Tốc độ giảm của Ấn Độ nhanh hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, kể cả Mỹ, Anh, Israel sau chiến dịch tiêm vaccine thần tốc.
Nếu ai ít theo dõi thì sẽ rất bất ngờ khi biết rằng: từ dăm ngày gần đây số ca nhiễm mỗi ngày của Ấn Độ đã ít hơn cả Anh (UK), Indonesia, Brazil (mặc dù dân số Ấn Độ nhiều hơn Indonesia 5 lần, nhiều hơn Brazil 6,5 lần và nhiều hơn Anh 20 lần). Thậm chí ngày 16/7 số ca nhiễm mới của Ấn Độ còn thấp hơn cả Mỹ. Bất ngờ hơn nữa là số ca nhiễm mỗi ngày trên 1 triệu dân của Isreal, Mỹ và Anh đã cao gấp 3 lần, 4,5 lần và 28 lần Ấn Độ (3 quốc gia từng được truyền thông quốc tế ca ngợi là đã chiến thắng đại dịch nhờ vaccine).
Nên nhớ là Ấn Độ mới chỉ tiêm vaccine được có 23% dân số (5,9% tiêm đủ 2 mũi), còn số liệu tiêm vaccine của Brazil, Anh, Mỹ, Isreal lần lượt là: 44%-16%, 69% - 53%, 56%-48%, 63%-58%. Có nghĩa rằng Ấn Độ tiêm vaccine thấp hơn 8 đến 10 lần Anh, Mỹ, Israel.
Điều gì đã biến Ấn Độ từ thảm hoạ trở lại trạng thái mỗi ngày số ca nhiễm ít hơn cả Anh, Mỹ, Brazil, Indonesia; số ca tử vong ít hơn Nga, Brazil, Indonesia; số ca nhiễm trên 1 triệu dân ít hơn cả Israel; số ca tử vong trên 1 triệu dân ít hơn cả Anh và Mỹ, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine lại thấp hơn 7 đến 10 lần?
Câu trả lời rất cũ: Phong toả, cách ly, giãn cách, khẩu trang, khử khuẩn và xét nghiệm, nhưng có một điểm đặc biệt lưu ý: phải thật nghiêm túc và thật triệt để, không làm nửa vời.
Thật khó hiểu: Hiện tại Việt Nam chúng ra chưa ở mức thảm hoạ như Ấn Độ (mới chỉ bằng 1/8 Ấn Độ thời đỉnh dịch) mà đã có một số bác sĩ, một số tri thức, một số KOL đã nhụt ý chí, đã có ý định buông tay?
Ấn Độ có mức sống (GDP đầu người) chỉ bằng 62,5% Việt Nam, với rất nhiều hủ tục lạc hậu, thế mà họ đã vượt qua thảm hoạ Covid một cách đáng khâm phục như vậy, lẽ nào Việt Nam chúng ta lại không làm được.
Cần nhất lúc này là niềm tin, sự đoàn kết, thống nhất lời nói cũng như hành động chứ không phải sự chia rẽ, bàn ngang hay làm trái.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
27 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484