24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

AFC Vietnam Fund: Bất kỳ ‘ổ gà’ nào trên đường đua kinh tế sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm

Chuyên mục: Chứng khoán
AFC Vietnam Fund: Bất kỳ ‘ổ gà’ nào trên đường đua kinh tế sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm

Thế giới thất kinh bởi dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn ổn, AFC cho rằng đây là thời điểm để mua cổ phiếu với mức giá giảm sâu.

Thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc và thị trường Việt Nam cũng bị bao trùm bởi nỗi sợ rằng dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế. Các chỉ số đều sụt giảm trong tháng 2, chẳng hạn VN-Index sụt 5.8%, nhưng ngạc nhiên là HNX-Index lại tăng điểm mạnh mẽ nhờ lực đẩy từ 2 cổ phiếu ngân hàng ACB và SHB.
Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) Asia Frontier Capital Vietnam (AFC Vietnam) giảm 3.9% trong tháng 2 vừa qua.
Theo AFC, thế giới đã từng chứng kiến các đại dịch trong quá khứ và thông thường cổ phiếu chỉ bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian ngắn từ 1-2 quý. Đương nhiên, một số ngành công nghiệp sẽ chịu tác động nặng nề hơn phần còn lại, như ngành du lịch, hàng không. Tuy nhiên, Quỹ này cho rằng bất kỳ “ổ gà” nào trên đường đua kinh tế cũng sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm, như những gì đã diễn ra đối với dịch SARS.
Phía AFC cho biết danh mục của họ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoàng này do không nắm giữ cổ phiếu hàng không và ngành dịch vụ lưu trú. Quỹ không quên nhấn mạnh rằng thị trường Việt Nam và các thị trường mới nổi khác vẫn đang có mặt bằng giá thấp hơn so với năm trước, và cổ phiếu Việt còn được định giá thấp so với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế kỳ vọng trong 2020 (6%, thấp so với mức 7% của năm 2019).
AFC Vietnam Fund: Bất kỳ ‘ổ gà’ nào trên đường đua kinh tế sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm
Nguồn: AFC, Bloomberg
Những nhà quản lý quỹ cho rằng, nhiều khả năng Chính phủ sẽ xúc tiến các dự án hạ tầng đang bị đóng băng, qua đó có thể bù lại những tổn hại của dịch bệnh lên nền kinh tế. Một báo cáo của Moody’s vừa công bố đã đưa ra quan điểm rằng dịch Covid-19 cuối cùng sẽ là một xúc tác lớn đẩy nhanh quá trình dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam (dự báo có thể thúc đẩy mức tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam thêm 2%).
Covid-19 làm thất kinh toàn bộ thế giới với số ca bệnh và người chết tăng nhanh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, châu Âu hay Trung Đông, đặc biệt là Iran. Tuy nhiên, AFC nhấn mạnh rằng dịch bệnh được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam. Dù vậy, các biện pháp đóng cửa biên giới khiến những nhà đầu tư trên thị trường tài chính e sợ những công ty xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc, chẳng hạn như thủy sản, trái cây, cao su, gạo,…
AFC cũng nhắc đến những giải pháp mới lạ của các doanh nhân Việt Nam trong việc đối mặt với tình huống dịch bệnh. Bởi vì bề tắc trong hoạt động xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc, một chuỗi bánh địa phương là AFC Bakery đã làm ra những chiếc bánh mì thanh long. “Sự cấp bách là mẹ của những phát minh”, Quỹ này bình luận.
Thừa Vân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484