24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An

ADB: Đại dịch khiến 80 triệu người ở châu Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực

Chuyên mục: Tin quốc tế
ADB: Đại dịch khiến 80 triệu người ở châu Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực

Internet.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba (24/8), đại dịch Covid-19 đã đẩy 75 - 80 triệu người khác ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á rơi vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm ngoái.

Các ước tính mới nhất về tình trạng nghèo cùng cực - được định nghĩa là sống dưới 1,90 USD mỗi ngày - điều này đang cho thấy một bước lùi đối với chương trình nghị sự phát triển bền vững của khu vực.
Các ước tính trong báo cáo bao gồm 35 nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Papua New Guinea - thấp hơn 46 nền kinh tế ADB theo dõi trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á.
Theo báo cáo, khoảng 203 triệu người, tương đương 5,2% dân số trong khu vực châu Á đã sống trong cảnh nghèo đói cùng cực vào năm 2017. Nếu không có đại dịch xuất hiện, những con số đó sẽ giảm xuống còn khoảng 104 triệu người hay 2,6% dân số vào năm 2020. ADB cho biết tiến độ đó cũng đã bị đình trệ trong việc giảm đói, cải thiện y tế và giáo dục, những lĩnh vực mà khu vực đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
Nhà kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB cho biết: “Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng Covid-19 đã bộc lộ những đường đứt gãy về kinh tế và xã hội có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực”.
Nền kinh tế đang phát triển của châu Á đã suy giảm 0,1% vào năm ngoái, cuộc suy thoái đầu tiên của khu vực châu Á trong gần sáu thập kỷ. Nhiều chính phủ đã dùng đến các biện pháp phong toả và hạn chế khả năng di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều đó dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ về tăng trưởng GDP ở một số quốc gia, chẳng hạn như mức giảm kỷ lục 9,6% ở Philippines và mức giảm 7,3% ở Ấn Độ trong năm 2020.
Theo báo cáo, khu vực châu Á đã mất khoảng 8% số giờ làm việc do hạn chế di chuyển, điều này ảnh hưởng đến các hộ gia đình nghèo hơn và người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức.
“Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế lâu đời mà hàng triệu người sống dưới hoặc gần mức nghèo khổ phải trải qua”, báo cáo cho biết.
ADB kỳ vọng khu vực châu Á sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng GDP 7,2%, nhưng sự lan rộng của biến thể delta đang thúc đẩy những số ca nhiễm virus ở Ấn Độ và Đông Nam Á, điều này đang buộc nhiều chính phủ áp đặt các biện pháp phong toả mới.
Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đã kêu gọi một chiến lược phục hồi toàn diện.
“Về lâu dài, sự gián đoạn do đại dịch gây ra có thể gây ra những tác động tiêu cực đáng kể đến nguồn nhân lực và năng suất lao động. Khu vực châu Á cần một cách tiếp cận phát triển lấy con người làm trung tâm để phục hồi, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Asakawa cho biết trong báo cáo.
Hạc Hiên - Hồng Dung
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484