Acecook Việt Nam: Hảo Hảo tôm chua nội địa không có chất ethylene oxide
Acecook Việt Nam vừa tái khẳng định rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua nội địa không có chất ethylene oxide, cho biết đã đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins.
“Sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty gồm: Miến Good hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021; và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, chúng tôi đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất của chúng tôi không sử dụng EO, chúng tôi hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam”, theo đại diện Acecook Việt Nam.
Acecook Việt Nam cũng cho biết ngay khi có thông tin từ EU, doanh nghiệp đã lập tức tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF (hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng thực phẩm) cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins - một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm (Website: https://www.eurofins.vn.
Theo kết quả thử nghiệm của Eurofins, được thông tin từ Acecook Việt Nam, sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2CE) với hàm lượng 1,17 ppm, đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Bởi vậy, Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.
Cũng theo đại diện Acecook Việt Nam, lý do sản phẩm xuất khẩu của công ty bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021; và Mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU.
Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của Acecook Việt Nam, là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ...
Đối với sự việc tại thị trường EU, Acecook Việt Nam cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trước mắt, công ty đã quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.
Acecook Việt Nam cũng cam kết tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn...
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận