24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

5 nhóm giải pháp nào cho kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM?

Chuyên mục: KT vĩ mô
5 nhóm giải pháp nào cho kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM?

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết những tháng cuối năm, kinh tế thành phố được dự báo khó khăn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố của dịch Covid-19 trong và ngoài nước.

Tại hội nghị trực tuyến với Chính phủ triển khai Nghị quyết kinh tế - xã hội sáng 11/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế của thành phố. Theo dự báo, trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn bình quân toàn giai đoạn nếu dịch Covid-19 chậm được kiểm soát.
Trong những tháng cuối năm 2021, kinh tế của thành phố được dự báo gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc rất lớn vào những yếu tố của dịch Covid-19. Tuy nhiên, TPHCM xác định vẫn giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực hơn và hành động quyết liệt.
Các yếu tố sẽ tác động tới kinh tế
Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, với mục tiêu để ra là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm khoảng 8%.
Tuy nhiên, 2 năm đầu nhiệm kỳ được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng thấp hơn mức bình quân trên rất nhiều nếu dịch bệnh chậm được kiểm soát.
5 nhóm giải pháp nào cho kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM?
​ Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, những tháng cuối năm 2021, kinh tế thành phố được dự báo rất khó khăn và phụ thuộc vào các yếu tố gồm: Khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh; tiến độ triển khai và mức độ phủ vắc xin Covid-19 đối với người dân trên địa bàn; khả năng chống chịu của doanh nghiệp; diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới và các gói hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng trong nước.
"Kịch bản tăng trưởng kinh tế sẽ liên tục được cập nhật phù hợp với từng giai đoạn. Tuy nhiên, thành phố xác định vẫn giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra với tinh thần, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
Nhìn nhận lại giai đoạn 2016-2020, lãnh đạo TPHCM cho biết, trước bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan Trung ương. Đặc biệt trong vấn đề cho phép thành phố thí điểm nhiều cơ chế, chính sách đặc thù.
5 nhóm giải pháp trọng tâm
Nhằm giữ vững các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, toàn địa bàn sẽ tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp trọng tâm.
Giải pháp đầu tiên được nêu là thành phố cần tập trung, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, nhất là Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu.
Ngoài ra, thành phố sẽ kiểm soát chặt chẽ việc giãn cách xã hội, không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc "chặt ngoài, lỏng trong". Các biện pháp cụ thể được tính tới như xanh hóa các khu vực nguy cơ cao, rất cao; thực hiện đồng bộ xét nghiệm, chăm sóc, điều trị để giảm tối đa số ca tử vong.
5 nhóm giải pháp nào cho kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM?
​ Chủ tịch UBND TPHCM cho biết kinh tế thành phố những tháng cuối năm phụ thuộc lớn vào các yếu tố của dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).
Bên cạnh đó, thành phố không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa; không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Trong công tác tiêm chủng, toàn địa bàn tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn theo kế hoạch; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.
Giải pháp thứ 2 là rà soát, đề xuất tháo gỡ các vướng mắc về thể chế; tập trung giải quyết các điểm nghẽn kìm hãm phát triển của thành phố, nhất là hạ tầng đô thị. Trong đó, thành phố sẽ sớm hoàn thành việc lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2030, tầm nhìn đến năm 2045; điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2000; quy hoạch không gian ngầm đô thị.
5 nhóm giải pháp nào cho kịch bản tăng trưởng kinh tế của TPHCM?
​ TPHCM tính tới quy hoạch không gian ngầm, metro, đường trên cao trong tương lai. (Ảnh: Nguyễn Quang).
Giải pháp thứ 3 là đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo Thành phố, Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ Chuyển đổi số đi vào hoạt động.
Thành phố cũng triển khai giai đoạn 2 Đề án xây dựng Đô thị thông minh và quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông - thành phố Thủ Đức.
Giải pháp thứ 4 là đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh và có điều kiện tham gia kết nối sâu vào các chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.
Giải pháp thứ 5 là quan tâm phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh.
Theo Quang Huy/Dantri.com.vn
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484