24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

‘5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm’

Chuyên mục: Bất Động Sản
‘5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm’

Qua rà soát, đối chiếu tất cả hồ sơ, Thanh tra Chính phủ kết luận: “Có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm”.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo số 1169/TB-TTCP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm tại quận 2 (nay là TP. Thủ Đức).
Tại thông báo, TTCP cho biết, trong quá trình kiểm tra rà soát, đơn vị đã được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND thành phố Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.
Theo nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh, những bản đồ này là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996, trong thời kỳ làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM mà ông đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và còn lưu giữ một bộ. Các bản đồ này được đóng dấu của Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị.
“Qua kiểm tra đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP.HCM cung cấp cho TTCP là trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch. Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại văn bản số 2536/VPCP V1 ngày 7/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế”, thông báo TTCP nêu rõ.
Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP cho biết, ngày 6/1/1997, Chính phủ có Nghị định số 03-CP về thanh lập quận Thủ Đức, quận 2, quận 7, quận 9, quận 12 và thành lập các phường thuộc quận mới: Ngày 18/3/1997, UBND TP.HCM có Quyết định số 1198/QĐ-UB về thành lập quận 2 (cụ thể hóa Nghị định số 03-CP).
Theo đó, quận 2 có tổng diện tích tự nhiên là 5.020 ha (bao gồm đất và mặt nước sông Sài Gòn) với 86.027 nhân khẩu, gồm 11 phường. Ranh giới quận 2 và các phường được xác định cụ thể trên bản đồ hành chính và được cắm mốc tại thực địa.
Ngày 5/11/1998, UBND quận 2 có các Quyết định số 2060/QĐ-UB-TC, số 2061/QĐ-UB-TC và số 2062/QĐ-UB-TC thành lập Khu phố, Tổ dân phố, Ấp và Tổ nhân dân. Trên cơ sở đó, vị trí, ranh giới 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại đã được xác định.
“Như vậy, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy vị trí ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm”, thông báo TTCP nêu rõ.
Về tài liệu mà các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, TTCP xác định, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.
“Đối với Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư Trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn, do đó, không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP”, TTCP kết luận.
Về việc tổ chức đối thoại và kiểm tra, ra soát tài liệu hồ sơ sau đối thoại, TTCP cho hay, ngày 27/11/2020, TTCP phối hợp với UBND TP.HCM và các bộ, ngành tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Tại đây, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.
Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát các hồ sơ người dân cung cấp sau đối thoại, các hồ sơ cơ bản giống với hồ sơ người dân cung cấp trước khi đối thoại.
Qua rà soát, đối chiếu tất cả hồ sơ, TTCP kết luận: “Có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm”.
Ngoài ra, TTCP cho biết, chỉ có khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP. Thủ Đức) là nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.
LÝ TUẤN
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484