4 phương án để mỗi người bước vào kinh doanh nhà hàng chuyên nghiệp
Tự xây, mua hay nhượng quyền một nhà hàng? 4 Phương án để mỗi người bước vào kinh doanh nhà hàng chuyên nghiệp.
Như bài trước mình đã viết, ngành nhà hàng là một ngành kinh doanh cạnh tranh rất khốc liệt. Để thành công trong ngành nhà hàng cần sự năng động, kiên trì, có thể chịu áp lực, khéo léo trong giao tiếp vì là ngành dịch vụ. Ngoài ra ngành nhà hàng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro. Đặc biệt là rủi ro tài chính là yếu tố bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi bước vào nghiệp kinh doanh nhà hàng. Để bước vào nghề nhà hàng chuyên nghiệp, mỗi người sẽ có 4 lựa chọn sau đây:
- Xây dựng một nhà hàng mới từ số không và build lên.
- Mua một nhà hàng đang hoạt động, tiếp tục vận hành như cũ hoặc thay đổi và phát triển lên.
- Mua quyền *nhượng quyền thương mại (franchise)* và vận hành nhà hàng nhượng quyền
- Làm quản lý chuyên nghiệp, giám đốc cho một nhà hàng do người khác đầu tư, có thể là một cá nhân hoặc một chuỗi.
Để biết mình phù hợp với lựa chọn nào ở trên, mỗi bạn cần ngồi lại tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, hoài bão của mình và tự đặt câu hỏi: “Mình kỳ vọng những gì ở quyết định này, ở dự án này?”. Những kỳ vọng rất chính đáng đó là: khám phá, thư sức ở một lĩnh vực mới. Kiếm tiền, ổn định tài chính cá nhân và nuôi gia đình vv. Bạn càng rõ ràng với chính mình bao nhiều, bạn càng dễ lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp và tránh được những thất vọng, rủi ro trong tương lai.
Sau đó, bạn hãy tìm hiểu những rủi ro cũng như những cơ hội tiềm năng của mỗi hướng đi, lựa chọn trong bốn phương án ở trên.
Một trong những lựa chọn để tham gia vào ngành nhà hàng là tự xây dựng một nhà hàng mới từ số không. Những bạn thích lựa chọn này thường là những bạn thích nấu ăn hoặc được đào tạo nấu ăn bài bản, mong muốn tạo dấu ấn cá nhân riêng, mong muốn tạo ra một thứ gì đó của chính mình, thuộc về mình. Nhà hàng của bạn là đứa con tinh thần. Đôi khi yếu tố kinh tế, rủi ro bị đánh giá thấp vì cảm tính quá lớn. Ưu điểm của hướng đi này là bạn rất tâm huyết, rất nhiều năng lượng trong suốt thời gian chuẩn bị cho dự án.
Dù lựa chọn này mang lại khả năng tạo ra một ý tưởng độc đáo và thay đổi khi cần thiết, nó cũng có rủi ro tài chính và khả năng thất bại cao.
Ngược lại, mua một nhà hàng hiện tại mang lại rủi ro tài chính thấp hơn, vì bạn có được một phần thông tin về sự thành công hoặc thất bại của nhà hàng trước đó, sẽ dễ dàng hơn để đánh giá rủi ro. Tuy nhiên, bạn phải vượt qua hình ảnh không tốt hoặc thay đổi mô hình kinh doanh của nhà hàng nếu chủ cũ kinh doanh không tốt. Việc nhà hàng đang kinh doanh không tốt mà bạn không có khả cải tiến và thay đổi cũng là một rủi ro tài chính.
Một lựa chọn khác là nhượng quyền thương mại, có rủi ro tài chính thấp nhất, vì định dạng nhà hàng, bao gồm thiết kế tòa nhà, thực đơn và kế hoạch tiếp thị đã được thử nghiệm trên thị trường. Tuy nhiên, các nhượng quyền thương mại vẫn có thể thất bại, và chi phí nhượng quyền và các chi phí hoạt động khác vẫn có thể đắt đỏ.
Sau cùng làm việc như một quản lý chuyên nghiệp cho một chủ sở hữu là một lựa chọn khác, mang lại rủi ro tài chính thấp nhất. Tuy nhiên, chi phí tâm lý do không có cảm giác làm việc cho chính mình, không có sự tự chủ là một rào cản thường thấy.
Theo mình, ngành nhà hàng cung cấp nhiều lựa chọn cho mỗi cá nhân để tham gia, mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn cần phải tự ngồi lại đánh giá tính cách, hoài bão cũng như kỳ vọng của bản thân. Đặc biệt bạn cần ý thức đầy đủ những khó khăn, rủi ro và thách thức trước khi quyết định.
Theo dõi người đăng bài
Tiếp cận các chuyên gia VIP/PRO hàng đầu của 24HMONEY
Nhận ngay bài viết tài chính chuyên sâu
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận