menu
24hmoney

Lĩnh vực: Chứng khoán

Giải thích thuật ngữ

Stochastic Oscillator

Stochastic Oscillator là gì?

Stochastic Oscillator (Stochastic hoặc Stoch) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật đo lường động lượng biến động giá của một tài sản bằng cách kết hợp giá đóng cửa một loại tài sản với khoảng đỉnh-đáy của nó trong một khung thời gian nhất định. Chỉ báo dao động ngẫu nhiên dựa trên ý tưởng rằng khi giá tài sản ở gần mức cao nhất của phạm vi giao dịch, nó sẽ trở nên quá mua và khi gần mức thấp hơn, nó sẽ trở nên quá bán.

Stochastic Oscillator được phát triển bởi George C. Lane vào cuối những năm 1950. Theo Lane, Stochastic Oscillator “không theo giá cả, không theo khối lượng hay bất cứ thứ gì như thế. Nó phụ thuộc vào tốc độ hoặc động lượng của giá cả. Như một quy luật, động lượng thay đổi hướng trước giá cả.”

Công thức tính Stochastic Oscillator

Công thức tính Chỉ báo dao động ngẫu nhiên như sau:

%K = 100 x (Giá đóng cửa hiện tại - Giá thấp nhất) / (Giá cao nhất - Giá thấp nhất)

Trong đó:

  • Gia đóng cửa hiện tại là giá đóng cửa gần nhất.
  • Giá thấp nhất/cao nhất trong khoảng thời gian chỉ định

Giá trị kết quả của %K thường được vẽ trên biểu đồ dưới dạng một đường dao động trong khoảng từ 0 đến 100, với giá trị trên 80 cho biết tài sản bị mua quá mức và giá trị đọc dưới 20 cho biết tài sản bị bán quá mức.

Stoch được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận khả năng đảo ngược xu hướng hoặc xác định các điểm mua vào bán ra.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại