menu
24hmoney

Lĩnh vực: Ngân hàngTài chínhChứng khoán

Giải thích thuật ngữ

Lãi suất coupon

Lãi suất coupon trái phiếu là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nên xem xét khi đầu tư vào trái phiếu. Cùng 24H Money tìm hiểu định nghĩa lãi suất coupon, giải thích tầm quan trọng của nó trong đầu tư và cung cấp các chiến lược để tối đa hóa lãi suất coupon.

Lãi suất coupon là gì?

Lãi suất coupon (tiếng Anh: Coupon Rate) là phần lãi mà công ty/tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Cụ thể hơn là nhà phát hành sẽ trả lãi trên một tỷ lệ lãi suất định kỳ hàng năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Đây thường sẽ là một con số cố định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình lãi suất trên thị trường và sẽ được niêm yết minh bạch ngay trên phần cuống của trái phiếu.

Lãi suất coupon là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lợi tức tổng thể của khoản đầu tư trái phiếu. Nó là một thành phần quan trọng trong lợi suất đáo hạn của trái phiếu, là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ nhận được nếu họ giữ trái phiếu cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Cách tính lãi suất coupon trái phiếu

Bạn có thể tính lãi suất coupon của một trái phiếu được tính bằng cách chia khoản thanh toán trái phiếu hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu và nhân với 100.

Cụ thể công thức sẽ như sau:

C (lãi suất coupon) = i (lãi suất hàng năm) / P (mệnh giá gốc của trái phiếu)

Ví dụ: nếu một trái phiếu có mệnh giá là 1.000.000 đồng và thanh toán trái phiếu hàng năm là 50.000 đồng, thì lãi suất coupon sẽ là 5%.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả