menu
24hmoney

Lĩnh vực: Tài chính

Giải thích thuật ngữ

khấu hao

Khấu hao mô tả phương pháp phân bổ chi phí của tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng của nó, tương đương với mức hao mòn thông thường. Khấu hao thường xử dụng với các loại tài sản có thời gian sử dụng cố định, mất dần giá trị trong quá trình sử dụng. Việc khấu hao tài sản giúp các công ty kiếm được doanh thu từ tài sản trong khi vẫn bỏ ra một phần chi phí mỗi năm sử dụng tài sản đó. Nếu không tính đến, nó có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận.

Việc khấu hao tài sản có tác động đến cả thuế và kế toán. Ví dụ, các công ty có thể khấu trừ thuế cho nguyên giá của tài sản, nghĩa là tài sản đó làm giảm thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, Sở Thuế vụ (IRS) tuyên bố rằng khi khấu hao tài sản, các công ty phải dàn trải chi phí theo thời gian. IRS cũng có các quy tắc về thời điểm các công ty có thể khấu trừ.

Lưu ý:

- Theo nguyên tắc kế toán, khấu hao gắn chi phí sử dụng một tài sản hữu hình với lợi ích thu được trong thời gian sử dụng hữu ích của nó.

- Có nhiều hình thức khấu hao, bao gồm khấu hao theo đường thẳng và nhiều hình thức khấu hao nhanh.

- Giá trị hao mòn lũy kế là tổng số khấu hao được ghi nhận trên một tài sản cho đến một ngày cụ thể.

- Giá trị ghi sổ của tài sản trên bảng cân đối kế toán là nguyên giá trừ đi toàn bộ giá trị hao mòn lũy kế.

- Giá trị còn lại của tài sản sau khi đã khấu hao hết được gọi là giá trị còn lại của nó.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại