menu
24hmoney

Lĩnh vực: Tài chính

Giải thích thuật ngữ

Chính sách thương mại

Chính sách thương mại (trade policy hoặc commercial policy) là những biện pháp và quyết định của chính phủ liên quan đến việc quản lý, điều chỉnh và tạo điều kiện cho hoạt động thương mại giữa các quốc gia. Mục đích của chính sách thương mại là tạo ra những lợi ích kinh tế, đồng thời bảo vệ quyền lợi và sự cân bằng giữa các bên trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách thương mại cũng gặp phải nhiều tranh cãi và lo ngại từ cộng đồng quốc tế. Các nước khác nhau thường có quan điểm và lợi ích khác nhau, dẫn đến sự đối đầu và không thỏa hiệp. Các chính sách thương mại có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và thiếu sức cạnh tranh.

Ví dụ: cấm nhập khẩu sản phẩm từ một quốc gia cụ thể, áp thuế nhập khẩu để giảm sự cạnh tranh với sản phẩm trong nước, thúc đẩy xuất khẩu thông qua các chương trình khuyến khích xuất khẩu, hỗ trợ sản xuất nội địa bằng các chương trình khuyến khích đầu tư và phát triển công nghiệp trong nước, và tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư vào các ngành kinh tế cần thiết cho sự phát triển.

Chính sách thương mại được chia làm ba nhóm chính: bảo hộ thương mại, thương mại tự do và chính sách kết hợp giữa hai phương thức trên.

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại