Phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 12 (17 - 21/03/2025) và ngày 27/03
Khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng, và khi khối lượng giảm thì giá cũng giảm. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang biến động theo cách khá dễ đoán.
Hiện tượng "kéo và xả" vẫn tiếp diễn
Trong 2 tuần qua, thị trường thường xuyên chứng kiến hiện tượng "kéo và xả". "Kéo" là khi nhà đầu tư mua vào nhiều để đẩy giá cổ phiếu lên cao, còn "xả" là bán ra để chốt lời. Đây là câu chuyện quen thuộc mà chúng ta vẫn thấy gần đây.
Để VNINDEX có thể tăng mạnh, cần hai yếu tố:
Yếu tố "cần": Mỗi phiên giao dịch phải đạt khối lượng khoảng 25 nghìn tỷ đồng.
Yếu tố "đủ": Các công ty chứng khoán (gọi là khối tự doanh) phải tham gia mua bán tích cực hơn.
Tuy nhiên, hiện tại cả hai điều kiện này đều chưa đạt. Gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại) đã giảm bớt việc bán ra cổ phiếu công nghệ với số lượng lớn, nên lượng bán ròng (bán nhiều hơn mua) của họ cũng ít hơn trước. Chỉ những cổ phiếu "mạnh" mới giữ được đà tăng
Quan sát 4 ngày giao dịch gần đây, chỉ những cổ phiếu có cả khối lượng giao dịch và giá đều tăng (gọi là "hội tụ dương") mới duy trì được xu hướng tăng. Các nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là những mã đã tăng từ đầu năm đến nay, đang bị nhà đầu tư bán ra để lấy lợi nhuận.
Phiên hôm nay: Công nghệ hồi phục nhưng thị trường vẫn "đỏ"
Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu công nghệ có dấu hiệu tăng giá trở lại. Tuy nhiên, do tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường khá thấp (chỉ 17.545 tỷ đồng) và nhiều nhà đầu tư chốt lời ở các cổ phiếu khác, VNINDEX không giữ được đà tăng (hay còn gọi là "sắc xanh"). Đặc biệt, sau 14h00, có nhiều lệnh bán ra mạnh, khiến những nhà đầu tư mua vào buổi sáng vì sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO - Fear Of Missing Out) bị lỗ vào cuối ngày.
Trong phiên này:
Lượng bán chủ động chiếm 48,5%, còn mua chiếm 42,9%.
Giá trị bán ra là 6.24 nghìn tỷ đồng, trong khi mua vào chỉ 4.59 nghìn tỷ đồng.
Tình hình các nhóm cổ phiếu
Điện, nước, xăng dầu: Một số cổ phiếu có xu hướng tích cực (khối lượng và giá đều tăng), nhưng nhìn chung nhóm này vẫn phân hóa rõ rệt, không đồng đều.
Thực phẩm: Cổ phiếu VNM chưa dừng giảm, còn SAB tạm thời ngừng đà giảm. Nhóm này thường được đầu tư để nhận cổ tức dài hạn.
Ngân hàng, dịch vụ tài chính, bất động sản: Nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán ra để chốt lời.
Nhìn ngắn hạn: Thị trường đang điều chỉnh lành mạnh
Khi khối lượng giao dịch giảm và giá cổ phiếu giảm, đây là dấu hiệu của một đợt điều chỉnh bình thường. Nghĩa là thị trường đang "chia lại bài" (cân bằng lại), chứ chưa đến mức "úp bô". Hôm nay, VNINDEX đang cố gắng giữ vững trên đường trung bình động 20 ngày (MA20 - một chỉ báo quan trọng để xem xu hướng giá).
Nếu ngày mai thị trường vẫn ở trên MA20, đó là tín hiệu tích cực.
Nhưng nếu giá giảm mạnh và xuyên qua MA20, đây có thể là dấu hiệu để nhà đầu tư cân nhắc bán chốt lời ngắn hạn.
Điểm sáng và điều cần chú ý
Đợt điều chỉnh này vẫn giữ VNINDEX trên mốc 1300 điểm, cho thấy thị trường vẫn ổn định và điều chỉnh một cách lành mạnh. Một điểm đáng chú ý là thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang phục hồi, điều này có thể tác động tích cực đến Việt Nam trong thời gian tới.
Chúc các nhà đầu tư may mắn!
Nhà cố vấn già
Chia sẻ thông tin hữu ích