menu
24hmoney

Bài của Nguyễn Phương Nam

Ảnh đại diện Pro
IMF cảnh báo lãi suất cao kéo dài, kêu gọi thắt chặt tài khóa để giải quyết lạm phát
Trong một tuyên bố gần đây sau khi đánh giá toàn diện các chính sách của Mỹ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh Mỹ cần duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.
Ngoài ra, IMF kêu gọi Washington áp dụng các biện pháp tài chính chặt chẽ hơn để giải quyết nợ liên bang ngày càng tăng của đất nước.
Mặc dù nền kinh tế Mỹ thể hiện khả năng phục hồi khi đối mặt với các chính sách tài chính và tiền tệ thắt chặt hơn, IMF lưu ý rằng lạm phát đã tỏ ra dai dẳng hơn so với dự đoán ban đầu.
Đánh giá của IMF, được gọi là đánh giá “Điều IV”, bao gồm dự báo tăng trưởng 1,7% cho cả năm 2023, vượt một chút so với ước tính trước đó của tổ chức là 1,6% vào tháng Tư. So sánh giữa các quý, sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm 1,2% trong quý IV.
IMF dự đoán rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt mức cao nhất trong năm nay ở mức 5,4%, vượt quá mức lãi suất danh nghĩa 5,25% của Fed, trước khi giảm dần xuống 4,9% vào năm 2024.
IMF cảnh báo lãi suất cao kéo dài, kêu gọi thắt chặt tài khóa để giải quyết lạm phát. Trong một tuyên  ...
“Mặc dù cả lạm phát PCE cốt lõi và lạm phát tiêu đề dự kiến ​​sẽ giảm trong suốt năm 2023, nhưng chúng được dự đoán sẽ vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trong suốt hai năm tới,” tuyên bố ngày 26 tháng 5 của IMF cho biết.
“Với một tỷ lệ lớn các khoản nợ của hộ gia đình và doanh nghiệp được ký hợp đồng với thời hạn tương đối dài và lãi suất cố định, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư của doanh nghiệp đã chứng tỏ ít nhạy cảm với lãi suất hơn so với các chu kỳ thắt chặt trước đây.”
Tổ chức quốc tế cảnh báo rằng, vì những yếu tố này, chính sách tiền tệ có thể cần phải thắt chặt hơn so với mức hạn chế hiện nay.
“Điều này tạo ra rủi ro nghiêm trọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải tăng lãi suất chính sách nhiều hơn đáng kể so với mức dự kiến ​​hiện tại để đưa lạm phát trở lại mức 2%.
Trong cuộc họp báo ngày 26 tháng 5, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với chính phủ Hoa Kỳ là giải quyết các khoản thâm hụt của mình, đặc biệt là bằng cách thực hiện các khoản thu thuế cao hơn.
“Điều quan trọng cần lưu ý là việc điều chỉnh tài khóa có thể được tải trước, điều này sẽ hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang trong nỗ lực chống lạm phát.”
Bà đã kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ, kêu gọi họ nghĩ ra một cách tiếp cận thay thế để quản lý nợ giúp loại bỏ sự cần thiết phải vượt trần nợ hàng năm.
----------------------------------------------------------------------------------------------
Trong chu kỳ kinh tế, dòng tiền đầu tư được luân chuyển giữa các loại tài sản đầu tư khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Lạm phát vẫn cao mà suy thoái đã trông thấy. Thị trường hàng hoá đang mang lại những cơ hội rất lớn. Hiện nay Sở giao dịch hàng hóa VN mới được cấp phép liên thông trên thị trường hàng hóa quốc tế. Thông qua Sở mình có thể đầu tư trực tiếp trên các sàn hàng hóa thế giới, với các sản phẩm thiết yếu như là: Dầu thô, Bạc, Cà phê, Đường, ...
Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương để tận dụng cơ hội hiện nay. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 .
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ