menu
24hmoney

Bài của Hằng Còi

Ảnh đại diện
Có nên ăn khoai tây mọc mầm không? Khoai tây mọc mầm cắt đi có ăn được không?. Khoai tây là thực phẩm  ...
Có nên ăn khoai tây mọc mầm không? Khoai tây mọc mầm cắt đi có ăn được không?
Khoai tây là thực phẩm quen thuộc tại nhiều quốc gia, đem lại một số lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thói quen để khoai tây quá lâu mà không ăn đến, dễ gây ra tình trạng khoai tây mọc mầm. Việc ăn khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe hay không đã trở thành đề tài tranh cãi.
Một số người cho rằng khoai tây mọc mầm hoàn toàn an toàn để ăn, miễn là bạn loại bỏ phần mầm đi. Một số người khác lại cảnh báo rằng khoai tây mọc mầm rất độc hại và gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí có khả năng gây tử vong. Vậy rốt cuộc khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe hay không?
Tại sao khoai tây mọc mầm lại nguy hiểm khi ăn?
Khoai tây là một nguồn tự nhiên của solanine và chaconine - 2 hợp chất glycoalkaloid được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả cà tím và cà chua.
Với một lượng nhỏ, glycoalkaloid có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng sinh, tác dụng hạ đường huyết và cholesterol. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên độc hại khi ăn quá nhiều.
Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên hơn cả khoai tây bình thường. Do đó, ăn khoai tây đã mọc mầm có thể khiến bạn hấp thụ quá nhiều hợp chất này. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến tối đa 1 ngày sau khi ăn khoai tây mọc mầm.
Tiêu thụ quá mức glycoalkaloid thường dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Khi tiêu thụ hợp chất này với lượng lớn hơn nữa, nó có thể gây ra huyết áp thấp, mạch nhanh, sốt, đau đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp thậm chí có thể gây tử vong.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy phụ nữ mang thai ăn khoai tây mọc mầm có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh ăn khoai tây mọc mầm.
Khoai tây mọc mầm cắt đi có ăn được không?
Khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe, vậy có cách nào loại bỏ các chất độc hại trong khoai tây mọc mầm không? Thực tế, hợp chất glycoalkaloid tập trung nhiều nhất ở phần lá, hoa, mắt và mầm của khoai tây. Ngoài việc mọc mầm, khoai tây bị dập nát hoặc khoai tây có màu xanh cũng là dấu hiệu chúng có hàm lượng glycoalkaloid cao. Do đó, việc cắt bỏ mầm, mắt, phần chuyển màu xanh hoặc các phần bị dập sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm độc từ việc ăn khoai tây.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ