24HMoney

Viết bài

Tiện ích

Sách

Cá nhân hóa
Tùy chỉnh
Dành cho bạn

LIVE

Thông báo
menu
menu
Bài của Phan Phương Thảo
Ảnh đại diện Pro
4 LÝ DO KHỐI NGOẠI MUA RÒNG TRỞ LẠI MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT
TTCK VN trong hơn 2 tháng vừa qua kể từ biến động thuế quan đang có thêm 1 nhân tố dòng tiền lớn hỗ trợ đó chính là khối ngoại. Trong khi đó cũng chính khối ngoại đã bán ròng rã trong suốt 3 năm vừa qua. Để biết tại sao khối ngoại lại đổi hướng như vậy thì mời ACE đọc hết bài viết này nhé!
Đầu tiên ae nên biết khối ngoại là 1 tổ chức lớn với quy mô gần 40 tỷ usd, vì thế mà mọi quyết định đầu tư của họ đều dc cân đo đong đếm rất kỹ càng vì thế Cá nhân Thảo đánh giá gói gọn trong 4 nguyên do chính của kỳ vọng của ndt nn với TTCK VN:
1.Đồng USD yếu đi – dòng tiền cần tìm nơi trú ẩn mới:
Khi USD giảm giá bởi dòng tiền giới đầu tư đang có xu hướng bán USD và trú ẩn vào các tài sản khác vì không thích những quyết định bất định của ông Trump. Ông Trump cũng chủ động hạ giá đồng USD để kích thích xuất khẩu cho Mỹ.
Yếu tố quan trọng nữa khiến USD giảm giá là lãi suất Mỹ đang được kỳ vọng tiếp tục giảm trong năm 2025 không sớm thì muộn, dòng tiền từ các nhà đầu tư trên thế giới vì thế mà sẽ dịch chuyển từ các nước phát triển sang các thị trường mới nổi – nơi có tiềm năng sinh lời cao hơn. Và Việt Nam nằm trong nhóm sáng giá đó.”
2. Chính sách tiền tệ VN đang tạo thuận lợi cho dòng vốn:
CSTT của VN đang nới lỏng, bơm tiền là chủ đạo. Con số tăng trưởng tăng 8.3% so với cuối năm 2024, dư nợ toàn hệ thống đã vượt mốc 16.9 triệu tỷ. Dòng vốn chảy vào giải ngân đầu tư công, BDS và kinh doanh sản xuất và hẳn tài sản tài chính như chứng khoán cũng được hưởng dòng tiền từ dòng vốn được bơm ra mạnh như thế này. Cộng thêm ý chí của chính phủ trong công cuộc duy trì tăng trưởng KT trc biến động thuế quan thể hiện qua nhiều quyết sách, ACE chắc hẳn đã nghe về tứ trụ KT rồi chứ. Cộng thêm những cải cách lớn như xử lý nợ xấu và đầu tư công cũng cho thấy Việt Nam đang chủ động tạo 1 nền tảng dài hạn.
3. Việt Nam đang được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) bởi FTSE:
Điều này rất quan trọng vì nếu được nâng hạng, sẽ có hàng tỷ đô từ các quỹ đầu tư toàn cầu chảy vào Việt Nam một cách tự động. Và khối ngoại có xu hướng đi trước – họ muốn vào trước khi sóng lớn ập đến.
4. Định giá cổ phiếu Việt Nam đang rẻ:
Cổ phiếu Việt Nam đang rẻ. Sau những đợt giảm sâu từ năm 2022 và cả đợt gãy do thuế quan.
=>Tóm lại là khối ngoại là những tổ chức quy mô vốn lớn và họ sẽ không đầu tư bừa. Khi họ giải ngân trở lại, đó là lúc thị trường có cơ hội phục hồi thật sự. Với NDT cá nhân chúng ta thì rất dễ bị dao động theo những biến động ngắn hạn của chỉ số để bỏ lỡ 1 con sóng thật sự lớn vậy nên chúng ta cần có 1 cái nhìn tổng quan để đầu tư trọn vẹn hơn trong năm 2025 này.
4 LÝ DO KHỐI NGOẠI MUA RÒNG TRỞ LẠI MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT. TTCK VN trong hơn 2 tháng vừa qua kể từ  ...
4 LÝ DO KHỐI NGOẠI MUA RÒNG TRỞ LẠI MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT. TTCK VN trong hơn 2 tháng vừa qua kể từ  ...
4 LÝ DO KHỐI NGOẠI MUA RÒNG TRỞ LẠI MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT. TTCK VN trong hơn 2 tháng vừa qua kể từ  ...
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ