Yuanta: NIM toàn ngành sẽ thu hẹp khi NHNN tăng lãi suất điều hành

24HMoney đã kiểm duyệt
Yuanta: NIM toàn ngành sẽ thu hẹp khi NHNN tăng lãi suất điều hành

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành là cần thiết và sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng.

Ngày 22 tháng 9, NHNN quyết định tăng lãi suất điều hành có hiệu lực kể từ ngày 23 tháng 9. Đây là lần tăng lãi suất điều hành đầu tiền kể từ năm 2020.

NHNN ban hành Quyết định 1606/QD-NHNN về việc tăng:

1) lãi suất tái chiết khấu thêm +1ppt lên 3,5%/năm

2) lãi suất tái cấp vốn thêm +1ppt lên 5,0%/năm)

3) lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các TCTD thêm +1ppt lên 6,0%/năm.

Ngoài ra, NHNN còn ban hành Quyết định 1607/QD-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam 1) lãi suất tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng tăng +30bps lên 0,5%/năm, và 2) lãi suất tối đa đối với tiền gửi kì hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm (+1ppt).

Yuanta: NIM toàn ngành sẽ thu hẹp khi NHNN tăng lãi suất điều hành

NHNN đã tăng lãi suất điều hành lần đầu tiền kể từ 2020 sau động thái tăng lãi suất của Fed, và chúng tôi cho rằng điều này là cần thiết và sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại. Tại phiên họp trước đó ngày 22 tháng 9, Thủ Tướng đã yêu cầu NHNN xem xét tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động, nhưng lại yêu cầu cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Do đó, Yuanta Việt Nam cho rằng NIM toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới. Tuy nhiên tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng.

Yuanta: NIM toàn ngành sẽ thu hẹp khi NHNN tăng lãi suất điều hành

Yuanta Việt Nam cho rằng các ngân hàng có tỷ lệ LDR thấp như là HDB, MSB, VIB, VPB, hoặc các NH có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp như là ACB, HDB, MSB, VPB sẽ ít chịu áp lực về NIM hơn. Đặc biệt các NH có tỷ lệ CASA cao như TCB, MBB, và VCB sẽ chống chịu tốt hơn trước tác động của xu hướng gia tăng chi phí vốn

T.H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857