24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Yêu cầu Quận 12 tìm mặt bằng ‘kẽ ô, phân lô’ cho tiểu thương bán hàng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Yêu cầu Quận 12 tìm mặt bằng ‘kẽ ô, phân lô’ cho tiểu thương bán hàng

Ngày 16.7, làm việc với UBND Q.12, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh Quận xem xét tìm mặt bằng để “kẻ ô” cho tiểu thương bán hàng, giúp người dân có nguồn thực phẩm dễ dàng hơn và giúp tiêu thụ nông sản địa phương.

Thành phố "sốt ruột"
Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở Công thương về gia tăng các điểm cung ứng, địa phương có thể tìm mặt bằng trống thoáng như trung tâm văn hóa thể thao quận hoặc khuôn viên công cộng nào đó mà có thể kẻ ô, phân lô để tiểu thương tham gia bán hàng giãn cách, phục vụ thực phẩm tươi cho người dân.
Chiều nay 16.7, tại cuộc họp trao đổi giữa Thành ủy TP.HCM với báo chí về tình hình dịch Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi cũng nhận xét việc cung ứng hàng hóa rất khó khăn nên việc thu mua thực phẩm gặp trở ngại, giá cả tăng lên hơn mức bình thường từ khi Chỉ thị 16 được áp dụng tại thành phố. Với nỗ lực không nên cứ để tình trạng khan hàng, dễ dẫn đến khủng hoảng, Phó Bí thư Thành ủy cho biết đã cùng Giám đốc Sở Công thương khảo sát chợ để xem xét có thể khôi phục chợ đầu mối thành nơi tiếp nhận hàng hóa an toàn, mở lại chợ an toàn, việc tiếp nhận hàng hóa, mua bán đảm bảo giãn cách.
Trước đó, làm việc với huyện Hóc Môn và Q.Gò Vấp, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh các địa phương, đơn vị quản lý chợ đang dừng hoạt động, chọn vị trí, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ hoặc bên ngoài chợ nhưng đảm bảo quy định phòng chống dịch nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm tải cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Yêu cầu Quận 12 tìm mặt bằng ‘kẽ ô, phân lô’ cho tiểu thương bán hàng
Chợ truyền thống đóng, người dân dồn hết vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi (Ảnh: Ng.Nga)
Có một thực tế là việc đóng cửa các chợ đầu mối và chợ truyền thống thời gian dài đang khiến áp lực các mặt hàng tươi sống tiêu thụ hằng ngày của người dân ngày một nặng nề hơn. Áp lực thiếu cục bộ không chỉ diễn ra tại các quận trung tâm mà ngay quận huyện vùng ven, nơi có tổ chức sản xuất nông sản, nơi có chợ đầu mối cũng yêu cầu tổ chức chợ bán hàng lưu động.
Địa phương chưa có phương án?
Chiều 16.7, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết hiện tại địa phương vẫn chưa có phương án để các chợ truyền thống và chợ đầu mối Hóc Môn hoạt động trở lại nhằm bảo đảm an toàn chống dịch. Về kế hoạch cung cấp hàng hóa cho người dân tại địa phương, vị này cho hay, hiện tại huyện đã đôn đốc và tổ chức 18 điểm bán hàng lưu động nguồn hàng các cửa hàng tiện ích trên địa bàn. Sắp tới, sẽ làm tiếp 12 điểm bán hàng nữa, nguồn hàng chủ yếu là rau củ quả, lương thực của các hợp tác xã đóng trên địa bàn huyện.
Yêu cầu Quận 12 tìm mặt bằng ‘kẽ ô, phân lô’ cho tiểu thương bán hàng
Yêu cầu Quận 12 tìm mặt bằng ‘kẽ ô, phân lô’ cho tiểu thương bán hàng
Chợ Tân Định (Q.1) cũng chung số phận bị đóng cửa từ dạo phát hiện 1 ca F0 có liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền (Ảnh chụp chiều 16.7.2021) - Ảnh: Ng.Nga
Đáng nói hơn, công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cách đây mấy ngày đã có đề xuất cho tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa, kẻ ô ngay bên ngoài lồng chợ để thương nhân có cơ hội đưa hàng rau củ về phục vụ thị trường đang thiếu, cách làm của chợ Hóc Môn y chang cách đang được triển khai tại chợ Thủ Đức. Đó là cho thương nhân đăng ký, có đầy đủ xét nghiệm Covid-19 cho người tham gia vận chuyển hàng hóa… Tuy nhiên, đến nay thương nhân đã đăng ký đưa hàng về tại chợ Thủ Đức mỗi đêm đổ về chợ hơn 100 tấn hàng hóa, nhưng chợ Hóc Môn chưa thể thực hiện do địa phương chưa có phương án.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM nói, vấn để tổ chức lại các chợ với tiêu chí an toàn chống dịch là mong muốn của người dân các địa phương, không riêng gì của ngành công thương. Thực tế, ngành cũng “kêu gào” vấn đề này khản tiếng rồi, rất mong các địa phương tích cực chủ động quyết liệt hơn nữa. Bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu, quận huyện bị vướng mắc, Sở sẵn sàng sát cánh cùng địa phương để cho chợ hoạt động trở lại, cần thiết sẽ xuống địa bàn, khảo sát thực tế để có phương án cụ thể, tốt nhất. Quan trọng nhất là tháo gỡ vướng mắc, cho thí điểm từ từ, vài tiểu thương thôi, ổn sẽ tăng sau. Quan trọng giải quyết nguồn cung ứng hàng hóa hằng ngày cho người dân để người dân không phải dồn vào siêu thị và cửa hàng tiện lợi.
Nguyên Nga
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484