24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Abbas chỉ trích cuộc tấn công "hủy diệt", Mỹ đối đầu Pháp ở LHQ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Abbas chỉ trích cuộc tấn công "hủy diệt", Mỹ đối đầu Pháp ở LHQ

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích 'các cuộc tấn công tàn bạo của Israel nhằm vào Dải Gaza đã gây ra thảm họa và sự hủy diệt'. (Nguồn: Bulletin Observer)

Tổng thống Palestine đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) cho biết, Tổng thống Abbas và Tổng Thư ký Guterres đã thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza, cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn.
Theo WAFA, nhà lãnh đạo Palestine chỉ trích "các cuộc tấn công tàn bạo của Israel nhằm vào Dải Gaza đã gây ra thảm họa và sự hủy diệt", đồng thời nhấn mạnh, "sự chiếm đóng của Israel phải được coi là tội ác chống lại người dân Palestine".
Ông Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế "cần phải hành động chống lại các cuộc tấn công của những người định cư Israel, được hỗ trợ bởi lực lượng chiếm đóng của Israel, ở Jerusalem, chủ yếu là các nỗ lực chiếm nhà của các gia đình người Palestine ở khu phố Sheikh Jarrah".
WAFA cho biết, Tổng thống Palestine và Tổng Thư ký LHQ đã thảo luận về việc tổ chức một cuộc họp của Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ) trong ngày 20/5 và cùng hợp tác để đưa ra một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về việc buộc Israel ngừng các cuộc tấn công vào Gaza.
Tại cuộc trao đổi, Tổng Thư ký Guterres tuyên bố, LHQ sẽ nỗ lực hết sức có thể để đạt được một lệnh ngừng bắn và đảm bảo viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người Palestine.
Ông Guterres cũng cho biết, LHQ sẽ tiếp tục liên lạc với các thành viên trong nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và LHQ) để hoạch định đường lối chính trị hướng tới một nền hòa bình công bằng và toàn diện theo luật pháp quốc tế.
Theo các nguồn tin chính thức từ Gaza, trong 10 ngày qua, đã có 227 người Palestine thiệt mạng trong các vụ xung đột, trong đó hơn một nửa là trẻ em, phụ nữ và người già.
Cuộc xung đột ở Trung Đông cũng đã làm dấy lên thế đối đầu ngoại giao tại LHQ giữa Pháp và Mỹ. Đây là những căng thẳng công khai đầu tiên giữa hai quốc gia đồng minh kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi đầu năm nay.
Bất chấp sự phản đối của Mỹ, Pháp đã đề xuất dự thảo nghị quyết lên HĐBA LHQ, trong đó kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa Israel và Palestine, cũng như khôi phục các hoạt động nhân đạo tại Dải Gaza.
Pháp không đề xuất cụ thể về thời điểm tiến hành bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết trên, trong khi văn bản này dường như chưa được lưu hành rộng rãi trong 15 thành viên HĐBA LHQ. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian bày tỏ hy vọng rằng, dự thảo nghị quyết của nước này sẽ được HĐBA LHQ thông qua và các cuộc thảo luận được tổ chức nhằm thuyết phục Washington.
Tuy nhiên, phía Mỹ ngay lập tức cho rằng, nghị quyết trên có thể làm suy yếu những nỗ lực của Washington nhằm giảm leo thang cuộc khủng hoảng, như những lần phát ngôn trước đây khi chặn HĐBA ra tuyên bố về xung đột Israel-Palestine.
Trả lời báo giới, người phát ngôn của Mỹ tại LHQ nêu rõ: "Chúng tôi đã luôn rõ ràng và nhất quán về việc sẽ tập trung vào các nỗ lực ngoại giao hiện nay nhằm chấm dứt bạo lực, chúng tôi sẽ không ủng hộ những hành động mà chúng tôi cho rằng sẽ làm suy yếu các nỗ lực giảm leo thang".
Trong ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hối thúc ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng tại Dải Gaza nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn.
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, lãnh đạo 2 nước đã thảo luận chi tiết về những diễn biến mới nhất tại Dải Gaza, cũng như những nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ của chính phủ các nước trong khu vực cũng như Mỹ nhằm giảm căng thẳng tại khu vực này.
Đây là cuộc điện đàm thứ 4 giữa lãnh đạo Mỹ và Israel trong 1 tuần qua khi xung đột bạo lực giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine gia tăng đáng lo ngại.
Tổng thống Biden đang đối mặt với sức ép từ phía đảng Dân chủ, những người muốn ông thể hiện vai trò trung gian một cách tích cực và công khai nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho xung đột tại Dải Gaza.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484