24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Xuất nhập khẩu: 5 tháng nhập siêu 369 triệu USD là bình thường

Chuyên mục: KT vĩ mô
Xuất nhập khẩu: 5 tháng nhập siêu 369 triệu USD là bình thường

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước ước đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD.
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu 5 tháng qua, nhóm hàng công nghiệp nói chung tăng 33%; Nhóm hàng nông, lâm sản tăng 13,5%; Nhóm hàng thủy sản đạt tăng 12% so với cùng kỳ 2020. Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; tiếp theo là Trung Quốc, EU, thị trường ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Nhập khẩu hàng hóa tháng 5 tăng cao, đưa án cân thương mại hàng hóa tháng 5 nhập siêu khoảng 2 tỷ USD, đưa nhập siêu 5 tháng khoảng 369 triệu USD.
Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.
"Sau 4 tháng chúng ta duy trì mức xuất siêu thì đến tháng 5 chúng ta có mức nhập siêu nhẹ. Tôi cho rằng điều này cũng không có gì quá bất thường vì hiện nay các mặt hàng chúng ta nhập khẩu nhiều chủ yếu là các nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất, đặc biệt trong đó phục vụ cho sản xuất của nhóm hàng xuất khẩu. Ví dụ như linh kiện điện tử, các nguyên phụ liệu trong ngành dệt may, da giày là những ngành hiện nay đang có đà phục hồi tăng trưởng rất mạnh mẽ, và do vậy sự gia tăng nhập khẩu cũng là điều tất yếu…" - ông Trần Thanh Hải cho biết./.
Nguyên Long/VOV1
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484