24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cả năm dự báo tăng 7%

Chuyên mục: Hàng hóa
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cả năm dự báo tăng 7%

Các nguồn cung tôm lớn được dự báo sẽ giảm xuất khẩu (XK) tôm sang Trung Quốc, trong khi sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc năm nay cũng dự kiến giảm, do vậy nhu cầu nhập khẩu thủy sản của nước này trong đó có tôm sẽ không giảm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hai nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc là Ecuador và Ấn Độ gặp nhiều khó khăn và dự báo sẽ giảm XK tôm sang Trung Quốc trong quý III/2020.
Mặt khác, sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc năm nay dự kiến giảm do dịch bệnh trên tôm, trong khi tăng trưởng kinh tế quốc gia này trong quý II đã tốt hơn và được dự báo sẽ không giảm trong cả năm. Dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt hơn, các gián đoạn về chuỗi nguồn cung được khắc phục, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc trong đó có tôm cũng tốt hơn.
Sau khi giảm mạnh trong quý I (giảm 27%), XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi trong quý II khi đạt hơn 157 triệu USD (tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2019). Tổng 6 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 226,7 triệu USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7% trong năm 2020.
Tuy nhiên, VASEP cũng khuyến cáo, các nhà sản xuất, XK tôm Việt Nam cũng cần lưu ý khả năng Trung Quốc sẽ kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm XK từ Việt Nam...
Cảnh Kỳ
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484