menu
24hmoney
copy link Copy link

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD

Kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 đã cán mốc 10 tỉ USD; dự đoán đến hết năm 2022 sẽ cán mốc 11 tỉ USD.

Chiều 26/11, chia sẻ tại Hội thảo “Ngành thủy sản 2023: Nhận diện thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng” do Tạp chí điện tử Doanh Nhân Việt Nam, VietnamBiz tổ chức, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP - cho biết xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã phục hồi hoàn toàn sau dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 cán mốc 10 tỉ USD và hết năm 2022 dự báo cán mốc 11 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỉ USD (tăng 30%), xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỉ USD (tăng hơn 80% cùng kỳ năm 2021) và có thể đạt mức 2,5 tỉ USD trong năm nay. Tương tự, sản phẩm cá ngừ lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỉ USD. Nhìn chung các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số, từ 18 - 77%.

“Yếu tố thành công năm 2022, chúng tôi đánh giá trước nhất là tâm lý kiên trì của doanh nghiệp trong cơn biến động về COVID-19, lạm phát và chiến tranh nhưng doanh nghiệp thủy sản vẫn tiếp tục kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ tiếp tục nuôi cá, nuôi tôm, sản xuất để chờ. Thêm nữa là giá tăng do một số thị trường sau dịch có nhu cầu lớn”, ông Hoè thông tin.

Trước thành công trên, dự kiến đầu tháng 12, tại TP Hồ Chí Minh, VASEP sẽ lần đầu tiên tổ chức lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt mốc 10 tỉ USD.

Tổng Thư ký VASEP cũng nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn nhất là có hệ thống về nuôi trồng thuỷ sản khá mạnh. Ví dụ như cá tra, có thể nuôi 2 – 3 triệu tấn.

Đi kèm với tiềm năng là thách thức, nhất là về môi trường và chi phí đầu vào. “Để bền vững về nuôi trồng, theo tôi là phải quan tâm về 3 thứ: Một là con giống, sản phẩm phải đi từ con giống bố mẹ, làm sao để giảm tỉ lệ chết, con giống mạnh thì chúng ta có thể giảm giá thành; hai là vấn đề thức ăn, phòng bệnh, tạo ra hệ thống quan trắc tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình nuôi; vấn đề thứ ba vô cùng quan trọng là quy hoạch diện tích đất tương ứng để nuôi trồng thuỷ sản cần có sự nhất quán để tính chuyện lâu dài”, ông Hoè nhấn mạnh.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc kỷ lục 11 tỉ USD ảnh 2
Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Kim Hà.

Theo VASEP, rất khó dự đoán cho năm 2023. Bởi hiện nay, thế giới đang rất bất định, nhiều yếu tố không thể định đoán được. Thị trường Trung Quốc chưa thể mở cửa sớm được trong cuối năm nay, mà có thể từ quý I hoặc quý II năm sau; thứ hai là có rất nhiều đơn hàng phải dời lại trong việc giao cho đến cuối quý I/2023. Do đó, cần phải chờ đợi. Tuy nhiên một nguyên tắc cơ bản, thị trường không thể xuống mãi được, cũng sẽ có lúc lên, hy vọng rằng nếu lên, từ cuối quý I/2023 thì chắc chắn có thể dự báo được ở mức trên 10 tỉ USD trong năm 2023.

Do vậy, các doanh nghiệp cần sử dụng thời gian này để chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động sản xuất, củng cố tài chính, tối ưu chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để làm cơ sở cho sự phục hồi sắp tới.

Kim Hà

Tiền Phong

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại