menu
24hmoney
copy link Copy link

Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc dễ kiếm bộn tiền trong 1, 2 năm tới

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc dễ kiếm bộn tiền trong 1, 2 năm tới

Ảnh Internet

Một nhà phân tích mới đây nhận định trong tương lai gần, khoảng 1-2 năm tiếp theo, các nhà xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc có thể kiếm lời lớn.

Richard Herzfelder, cố vấn cao cấp của GIRA Consultancy & Research nhận định: “Các nhà xuất khẩu thực sự đang có lợi thế rất tốt nhờ lỗ hổng quá lớn trong ngành sản xuất thịt của Trung Quốc sau dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Lỗ hổng lớn đến nỗi nếu bạn có nguồn cung ở bất cứ đâu trên thế giới, người Trung Quốc sẽ muốn mua nó”.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện tại có khoảng 20 thị trường nước ngoài được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc bao gồm Mỹ, Canada và các nước Liên minh Châu Âu.

Trước đó, Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Nhưng dịch tả lợn Châu Phi truyền nhiễm đã càn quét tới 1/3 số đàn lợn của quốc gia này, làm giảm mạnh nguồn cung thịt trong nước. Ông Richard Herzfelder chỉ ra rằng ngay cả khi dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ thịt tại Trung Quốc, giá thịt lợn hiện vẫn cao khoảng gấp đôi so với mức giá 2 năm về trước.

Sự bùng phát cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi được báo cáo đầu tiên vào tháng 8/2018 và ngay sau đó lan rộng ra khắp Trung Quốc, càn quét quy mô đàn lợn nước này.

Tính đến tháng 5/2020, giá lợn hơi Trung Quốc vẫn cao hơn 81,7% so với mức trung bình hàng năm, mặc dù đã giảm 8,1% so với mức giá bình quân hồi tháng 4.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, dữ liệu từ Reuters, trích nguồn dữ liệu hải quan cho thấy kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã tăng mạnh 170% so với cùng kỳ năm ngoái. Reuters trích dẫn báo cáo của Cục thống kê Mỹ cũng cho thấy kim ngạch xuất khẩu thịt lợn từ Mỹ sang Trung Quốc đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng 4, tức 112.327 tấn. Chính phủ Bắc Kinh trước đó đã đình chỉ thuế với một số mặt hàng nông sản Mỹ gồm thịt lợn để kích thích nguồn cung.

Cả Mỹ và Brazil đều đã đóng cửa nhiều nhà máy chế biến thịt khi phát hiện công nhân xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhưng ông Richard Herzfelder cho rằng lỗ hổng cung - cầu trên thị trường thịt Trung Quốc vẫn còn rất lớn, và nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu nhiều thịt lợn nhất có thể.

Ông Herzfelder cho rằng với giá thịt lợn hiện tại cao gấp 3-4 lần chi phí sản xuất, triển vọng lợi nhuận cao đang thu hút các khoản đầu tư khổng lồ vào ngành công nghiệp thịt lợn tại Trung Quốc. Những nỗ lực như vậy có thể dẫn đến năng lực sản xuất tăng quá mức trong 2-3 năm, khiến nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường nước ngoài giảm mạnh. “Nhưng ít nhất trong 2-3 năm mà ngành sản xuất thịt của Trung Quốc trên đà phục hồi, các nhà xuất khẩu thịt sẽ kiếm bộn tiền”.

Hồi năm 2019, một bài phân tích đăng trên tờ CNBC chỉ ra rằng dữ liệu hải quan năm 2017 cho thấy thịt lợn xuất xứ từ Mỹ chiếm tới 14% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ đó đã giảm chỉ còn 8% trong năm 2018 do sự leo thang của chiến tranh thương mại. Rõ ràng, dư địa xuất khẩu và cơn khát thịt lợn tại Trung Quốc lúc này đang là cơ hội lớn cho nông dân Mỹ, nhất là các nông dân chăn nuôi lợn tại bang Iowa.

Nhất là khi Bắc Kinh đã đặt bút ký cam kết tăng cường nhập khẩu hơn 30 tỷ USD nông sản Mỹ trong hai năm 2020-2021, tăng kim ngạch nhập thịt lợn chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố then chốt để Trung Quốc bắt kịp thỏa thuận này.

Thùy Dung (CNBC)

Dân Việt

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại