Xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm: Tăng đột biến sang Thái Lan không thể bù sụt giảm ở Trung Quốc
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Thái Lan tăng đột biến, nhưng tỷ trọng rất nhỏ nên không thể bù đắp được mức giảm từ thị trường Trung Quốc.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 4/2020 đạt 342,04 triệu USD, giảm 26% so với tháng 4/2019. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4/2020, xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,22 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Báo cáo từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nước áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến nhiều cửa hàng, siêu thị kinh doanh chậm, nhu cầu thấp. Đáng chú ý, mặc dù tình hình dịch bệnh rất phức tạp, nhưng xuất khẩu hàng rau quả sang một số thị trường chính vẫn tăng khá trong 4 tháng đầu năm 2020, trừ thị trường Trung Quốc.
Mặc dù hàng rau quả xuất khẩu tăng mạnh sang các thị trường, nhưng do tỷ trọng xuất khẩu sang các thị trường thấp nên không bù đắp được mức giảm xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc.
Hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt 745 triệu USD, giảm 29,2% với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc giảm từ mức 75,1% trong 4 tháng đầu năm 2019, xuống còn 60,8% trong 4 tháng đầu năm 2020.
Đáng chú ý, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan 4 tháng đầu năm 2020đạt 57,8 triệu USD, tăng tới 244,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan chiếm 4,7%, tăng 3,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.
Theo Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan, Thái Lan chi hơn 1 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu trái cây tươi và 600 triệu USD để mua rau. Nước này hiện chỉ cho phép nhập khẩu thanh long, xoài, nhãn và vải thiều Việt Nam.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận