Xuất khẩu nông sản của EU sang Mỹ tăng vọt trước cơn bão thuế quan

Chủ đề: Tin quốc tế
Xuất khẩu nông sản của EU sang Mỹ tăng vọt trước cơn bão thuế quan

Theo dữ liệu được EU công bố ngày 11/01, trong giai đoạn 12 tháng từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chính của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống châu Âu chiếm từ 24,3 tỷ euro, với mức tăng giá trị hàng năm là 2,2 tỷ

Đây là mức tăng giá trị lớn thứ hai được ghi nhận, chỉ đứng sau sự bùng nổ xuất khẩu sang Trung Quốc do cuộc khủng hoảng thịt lợn do dịch tả lợn ở châu Á, vốn đã phá vỡ toàn bộ thương mại thịt toàn cầu. Một xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong những tháng trước, nhưng sự tăng đột biến này có thể là lần cuối cùng khi chính quyền Mỹ công bố thuế trừng phạt đối với các sản phẩm nông nghiệp của EU sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết ủng hộ EU về trợ cấp của châu Âu dành cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Thuế quan liên quan đến nhập khẩu các sản phẩm của EU trị giá tổng cộng 6,8 tỷ euro, từ pho mát Italia đến rượu vang Pháp và rượu whisky Scotch, trong khi quyết định này đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trên khắp châu Âu và đe dọa leo thang xung đột thương mại xuyên Đại Tây Dương. Các chuyên gia từ tổ chức sản xuất thực phẩm và đồ uống COPA-COGECA nói rằng tác động của mối đe dọa thuế quan sẽ được biểu hiện chậm, vì hầu hết các hợp đồng xuất khẩu đã được đàm phán nhiều tháng trước khi công bố thuế quan. Tuy nhiên, sức mạnh của thương mại nông nghiệp EU với Mỹ vào tháng 10/2019 có thể được coi là một tác dụng phụ của chính thông báo thuế quan.

Theo Coldiretti, một tổ chức nông dân hàng đầu đại diện cho hơn một triệu rưỡi thành viên ở Italia, việc xuất khẩu các sản phẩm phô mai mang tính biểu tượng của Italia như Parmigiano Reggiano và Grana Padano đã bùng nổ ở Mỹ trong tuần đầu tiên của tháng 10/2019, ghi nhận mức tăng 220 %. Lý do đằng sau sự tăng vọt này là người tiêu dùng và các nhà hàng ở Mỹ bắt đầu tích trữ phô mai, vì sợ giá sẽ tăng trong những tháng tới. Thuế quan cho phô mai Italia sẽ tăng từ mức giá hiện tại là 2,15 USD mỗi kg lên khoảng 6 USD mỗi kg sau thuế, trong khi hiệp hội các nhà nhập khẩu sản phẩm sữa của Mỹ ước tính rằng một xe tải phô mai sẽ có giá hơn 800.000 USD.

Ngày 09/1, Bộ trưởng công nghiệp và thương mại Tây Ban Nha Reyes Maroto đã gặp Cao ủy thương mại EU Phil Hogan tại Brussels để tìm kiếm một phản ứng mạnh mẽ đối với các mức thuế có thể xảy ra, đồng thời kêu gọi các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho lĩnh vực nông sản. Chính quyền Mỹ có một khuynh hướng tiên quyết trong cuộc đàm phán. Nếu điều đó xảy ra thì EU phải tận dụng cơ hội. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đều có vẻ lạc quan rằng có thể tìm ra giải pháp đàm phán, vì trong những tháng tới, WTO sẽ ra phán quyết ủng hộ cho người châu Âu áp thuế đối với Mỹ liên quan đến viện trợ mà Washington đưa ra cho Boeing.

Việt Dũng

Công Thương

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857