Xuất hiện hội chứng ‘sợ lỡ tàu’ có phải là tín hiệu tốt cho thị trường?

24HMoney đã kiểm duyệt
Xuất hiện hội chứng ‘sợ lỡ tàu’ có phải là tín hiệu tốt cho thị trường?

Hội chứng sợ lỡ tàu (FOMO) gần đây đóng vai trò quan trọng trong những bước đi của giá cổ phiếu Mỹ, nhưng đó không phải là tín hiệu tốt, theo quan điểm của Andrew Harmstone, Trưởng bộ phận chiến lược kiểm soát rủi ro toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management.

“Hội chứng FOMO, hoặc nói cách khác là trở nên tham lam, đúng không? Hội chứng này chắc chắn tác động đến thị trường hiện tại”, ông nói trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC trong ngày thứ Ba (05/05).

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2020, trong đó S&P 500 và Dow Jones đều ghi nhận tháng có thành quả tốt nhất kể từ tháng 1/1987. Thế nhưng, đà tăng này diễn ra sau những cú sốc ban đầu từ đại dịch Covid-19 và cú giảm mạnh lịch sử của thị trường chứng khoán toàn cầu trong tháng 3/2020.

Ông Harmstone cho rằng thị trường tăng mạnh khi nhà đầu tư không nghĩ là nền kinh tế toàn cầu đang thực sự bị tổn thương nặng nề. Theo ông, hành vi gần đây của nhà đầu tư cho thấy rằng “họ vẫn nghĩ mọi thứ rồi sẽ trở lại bình thường rất nhanh chóng”.

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư bỗng được tiếp thêm sức mạnh nhờ triển vọng gỡ bỏ phong tỏa và nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 khác. Những biện pháp này đã gây thiệt hại nặng nề đến hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Thế nhưng, tác động thực sự của đại dịch Covid-19 sẽ thể hiện rõ trong giai đoạn tới, khởi đầu bằng “những vụ phá sản” hoặc ít nhất là hạ triển vọng của các công ty, ông Harmstone cho biết. Thị trường có khả năng phản ứng theo đó, ông cảnh báo.

“Yếu tố quan trọng ở đây là mức độ biến động vẫn ở mức cực kỳ cao”, ông Harmstone cho biết. Vì thị trường đã biến động quá mạnh trong những ngày qua nên mức 1% được xem là mức biến động tương đối yếu tại thời điểm này, ông nói thêm.

Hạn chế rủi ro trong danh mục

Đối với nhà đầu tư, điều này có nghĩa là họ cần phải giữ rủi ro ở mức thấp và duy trì vị thế phòng thủ, đồng thời tìm kiếm cơ hội để gia tăng giá trị, ông Harmstone nói.

“Đúng là việc duy trì vị thế phòng thủ khiến bạn không thể hưởng lợi từ đà tăng hiện tại. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều là vì mức biến động hiện tại quá cao đến nỗi cho dù bạn ở vị thế phòng thủ thì vẫn nhận được mức tăng tương đối vừa phải”, ông nói.

Cho tới nay, hơn 3.7 triệu người bị nhiễm Covid-19 và ít nhất 263.000 người tử vong, dựa trên dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857