menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Vũ Tiểu Mạnh
24HMoney đã kiểm duyệt

Xuất hiện Evergrande phiên bản 2.0 tại Trung Quốc?

Những vấn đề về thanh khoản của Dalian Wanda khiến công ty này có thể trở thành Evergrande thứ hai tại Trung Quốc.

Nếu công ty con này không được niêm yết vào cuối năm, Wanda sẽ phải hoàn trả vốn cho nhà đầu tư trước đợt IPO - những người đã mua cổ phần từ 2 năm trước. Số tiền này trị giá khoảng 40 tỷ NDT (5,6 tỷ USD).

Theo Bloomberg, Dalian Wanda Commercial Management Group Co - công ty điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc, đã phát hành 800 triệu USD trái phiếu vào đầu năm nay. Đây là nhà phát triển có trái phiếu được xếp hạng “rác” đầu tiên tìm cách tiếp cận thị trường nước ngoài sau làn sóng vỡ nợ xảy ra vào năm 2022.

Đến cuối tháng 5, giá trái phiếu phát hành hồi tháng 2 của Wanda giao dịch ở mức khoảng 40 cent. Còn nhà đầu tư thì vẫn chưa được thanh toán bất kỳ một khoản trái phiếu coupon nào.

Hồi chuông cảnh báo bắt đầu vang lên vào cuối tháng 4, khi Wanda cho biết đợt IPO tại Hong Kong của công ty con quản lý tài sản của họ sẽ bị trì hoãn. Công ty thông báo, cơ quan giám sát chứng khoán của Trung Quốc cần thêm thời gian để bổ sung các chính sách về huy động vốn cho các nhà phát triển.

Đây thực sự là một bước ngoặt lớn với Wanda. Trong những tháng gần đây, công ty này gần như đã khiến nhà đầu tư tin rằng đợt IPO của Zhuhai Wanda Commercial Management Group Co. sẽ sớm diễn ra.

Xuất hiện Evergrande phiên bản 2.0 tại Trung Quốc?

Nếu công ty con này không được niêm yết vào cuối năm, Wanda sẽ phải hoàn trả vốn cho nhà đầu tư trước đợt IPO - những người đã mua cổ phần từ 2 năm trước. Số tiền này trị giá khoảng 40 tỷ NDT (5,6 tỷ USD).

Những bất ổn này ngay lập tức đẩy Wanda vào thế khó. Tính đến tháng 3, nhà phát triển này nắm giữ 28 tỷ NDT tiền mặt và có 22 tỷ NDT trái phiếu đáo hạn trong 12 tháng tới, theo Fitch Ratings.

Theo đó, công ty đã yêu cầu các nhà đầu tư của Zhuhai Wanda, bao gồm cả công ty PAG ở Hong Kong, sửa đổi các điều khoản và tạm hoãn sử dụng quyền trọng 2 năm, Debtwire cho hay. Trong khi đó, nhà phát triển này thì phải đẩy nhanh tốc độ bán tài sản.

Bloomberg cho biết, đây là một câu chuyện quen và gợi lại những ký ức không mấy vui vẻ trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Các công ty xây dựng lớn nhất của Trung Quốc kỳ vọng rằng việc huy động vốn có thể giúp họ giảm nợ, dù không phải là cách chính phủ khuyến khích.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại